UEFA thông báo thay đổi lớn trong công nghệ VAR tại EURO 2024

EURO 2024 hứa hẹn sẽ là giải đấu mà người hâm mộ được tiếp cận và kết nối nhiều hơn với phòng VAR, qua đó tất cả các bên sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi tình huống trên sân.

Fussballliebe (Tình yêu bóng đá) - trái bóng chính thức tại EURO 2024. (Ảnh: Daily Mail/TTXVN)
Fussballliebe (Tình yêu bóng đá) - trái bóng chính thức tại EURO 2024. (Ảnh: Daily Mail/TTXVN)

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo các quyết định của trọng tài video hỗ trợ (VAR) tại EURO 2024 sẽ được hiển thị chi tiết hơn nhằm đem lại sự công bằng và dễ hiểu cho người hâm mộ và giới truyền thông.

Các màn hình lớn trong sân vận động sẽ hiển thị các phân tích kỹ thuật về các phán quyết của công nghệ VAR.

Ngoài ra, thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để họ có thể nhanh chóng thông báo đến khán giả về lý do của mỗi quyết định từ trọng tài chính.

Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản thông báo "phạt đền do lỗi dùng tay," lời giải thích sẽ chi tiết hơn, bao gồm việc cầu thủ nào, cánh tay nào vi phạm, và tại sao vị trí của cầu thủ đó khiến VAR đưa ra kết luận như vậy.

Ông Roberto Rosetti - Giám đốc Điều hành về Trọng tài của UEFA - đã thông báo về sự thay đổi này trong một cuộc họp báo tại Munich (Đức).

Ông nêu rõ thông tin cũng được truyền đạt tới các cầu thủ và huấn luyện viên để đảm bảo rằng các bên liên quan đều hiểu rõ về luật trước khi EURO 2024 khởi tranh cuối tuần này.

Năm nay, UEFA cũng lần đầu tiên áp dụng công nghệ bóng kết nối tại một kỳ EURO. Công nghệ này cung cấp thông tin chi tiết về mọi yếu tố chuyển động của trái bóng trong thời gian thực, qua đó hỗ trợ quá trình đưa ra quyết định của các trọng tài VAR và hỗ trợ công nghệ bắt việt vị bán tự động của UEFA.

Do đó, EURO 2024 hứa hẹn sẽ là giải đấu mà người hâm mộ được tiếp cận và kết nối nhiều hơn với phòng VAR, qua đó tất cả các bên sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi tình huống trên sân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục