Ukraine: Thêm một tàu rời cảng thành phố Odesa ra Biển Đen

Nghị sỹ Ukraine đã đăng ảnh lên ứng dụng nhắn tin Telegram, đồng thời xác nhận tàu Puma treo cờ Quần đảo Cayman đã rời cảng tại thành phố Odesa ra Biển Đen.
Ukraine: Thêm một tàu rời cảng thành phố Odesa ra Biển Đen ảnh 1Tàu Glory mang cờ Đảo quốc Marshall chở hàng chục tấn ngũ cốc rời khỏi cảng Chornomorsk, Ukraine, ngày 7/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/9, nghị sỹ Ukraine, Oleksiy Honcharenko cho biết một con tàu đã rời cảng ở thành phố Odesa của Ukraine.

Nghị sỹ Honcharenko đã đăng ảnh con tàu trên ứng dụng tin nhắn Telegram, đồng thời xác nhận vài phút trước, tàu Puma treo cờ Quần đảo Cayman đã rời cảng tại thành phố Odesa ra Biển Đen. Số liệu bản đồ tương tác LSEG cho thấy tàu Puma rời Odesa và cách bờ khoảng 25 km và đang trên đường ngay trước 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

Đây là tàu thứ 5 rời cảng Odesa kể từ khi Nga hồi tháng 7 rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian với lý do phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Moskva tuyên bố sẵn sàng trở lại thực hiện thỏa thuận ngay khi các bên còn lại tuân thủ đầy đủ các cam kết đối với Nga.

Ukraine sau đó đã thiết lập hành lang nhân đạo trên Biển Đen gần Romania và  Bulgaria để đảm bảo an toàn cho tàu bè qua lại.

[Ủy viên Nông nghiệp EU thúc đẩy cấm nhập khẩu Ngũ cốc Ukraine]

Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 14/9 bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ dỡ bỏ mọi hạn chế đối với việc nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác của Kiev sau ngày 15/9.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ukraine nhận định: "Bước đi như vậy sẽ chấm dứt những hành vi vi phạm Thỏa thuận Hiệp hội EU-Ukraine, cũng như các nguyên tắc và chuẩn mực của thị trường chung EU."

Bộ trên hoan nghênh quyết định của Bulgaria nối lại nhập khẩu ngũ cốc Ukraine và kêu gọi các thành viên khác của EU hành động tương tự.

Hồi tháng 5, Ủy ban châu Âu đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sang 5 nước châu Âu là Ba Lan, Slovakia, Bulgaria, Romania và Hungary. Các hạn chế sẽ hết hạn vào ngày 15/9. Tuy nhiên, các quan chức Ba Lan và Hungary cho biết hai nước có kế hoạch gia hạn lệnh cấm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục