Ung cu vien Chu tich EC von der Leyen tu chuc Bo truong Quoc phong Duc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen rời khỏi một cuộc họp nội các ở Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/7, ứng cử viên chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen - nữ chính trị gia thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức - cho biết bà sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức vào ngày 17/7.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày trước cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu (EP) về việc bổ nhiệm Chủ tịch EC.

Trên trang Twitter, bà von der Leyen cho biết bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu thế nào, bà cũng sẽ từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức vào ngày 17/7 tới để phục vụ châu Âu “với tất cả khả năng của mình.”

Đồng thời, nữ chính trị gia CDU cũng thể hiện “sự cảm ơn sâu sắc cho những năm tháng tại quân đội Đức.”

[EP bỏ phiếu bổ nhiệm bà von der Leyen làm Chủ tịch EC vào ngày 16/7]

Quyết định trên của bà Ursula von der Leyen nhận được sự ủng hộ và tôn trọng của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cho biết việc bà von der Leyen từ chức Bộ trưởng Quốc phòng cho thấy nữ chính trị gia này đã quyết định cho “một giai đoạn mới trong cuộc đời” với tất cả sức mạnh và tâm huyết cho nhiệm kỳ Chủ tịch EC.

Hiện tại, chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà von der Leyen đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm Chủ tịch EC sẽ diễn ra tại trụ sở EP ở Strasbourg (Pháp) vào 18 giờ ngày 16/7 (tức 23 giờ cùng ngày giờ Việt Nam), dự kiến kết quả sẽ được công bố ngay sau đó.

Bà von der Leyen cần phải đạt được đa số tuyệt đối tại EP với ít nhất 374/747 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu này để có thể thay thế Chủ tịch đương nhiệm Jean-Claude Juncker.

Bà von der Leyen được các nhà lãnh đạo EU đánh giá là lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU. Tuy nhiên tại Đức vẫn còn những chia rẽ trong các chính đảng về việc ủng hộ bà von der Leyen.

Đảng Xanh, đảng Cánh tả và một phần Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đã tuyên bố không bỏ phiếu cho bà von der Leyen với lý do bà không phải là ứng cử viên hàng đầu và không phù hợp với vị trí này.

Hiện tại, với 182 phiếu của đảng Nhân dân châu Âu (EVP - gồm các đảng Dân chủ cơ đốc giáo, Bảo thủ,...) và 108 phiếu của đảng Đổi mới (Renew - gồm các đảng Tự do, Ôn hòa,..), bà von der Leyen chưa đạt đủ số phiếu cần thiết để thắng cử.

Để chắc chắn được bầu, bà cần phải được hơn một nửa trong tổng số 153 nghị sỹ của đảng Liên minh Xã hội và Dân chủ tiến bộ (S&D - gồm các đảng Dân chủ xã hội) ủng hộ. Theo các chuyên gia, cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ rất khó khăn đối với bà von der Leyen.

Nếu thắng cử, bà Ursula von der Leyen sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên của EC và là người Đức đầu tiên đảm nhiệm vị trí này sau hơn 50 năm. Trường hợp bà von der Leyen không được EP chấp thuận, Hội đồng châu Âu sẽ phải đề xuất với EP một ứng cử viên mới trong vòng một tháng và cuộc bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 9.

Để đảm bảo sự cân bằng giới tính trong lãnh đạo cấp cao của EU, một ứng viên nữ sẽ được ưu tiên lựa chọn./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)