Ứng dụng hệ thống kỹ thuật cao chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm

Hệ thống máy hiện đại này với chất lượng hình ảnh tốt có thể chụp và người bệnh không bị nhiễm tia X, giúp phát hiện rất sớm bệnh lý về thần kinh, gan mật, bệnh lý hệ thống tiêu hóa...
Hệ thống máy móc hiện đại vừa được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa vào hoạt động. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hệ thống máy móc hiện đại vừa được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa vào hoạt động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động phòng chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 hiện đại nhất, tại cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội.

Đây là hệ thống thiết bị và kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, các thiết bị kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm đang được triển khai tại bệnh viện như: Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MR1 3.0; hệ thống máy cấy máu định danh siêu nhanh Vitek MS và hệ thống định danh đa tác nhân bằng sinh học phân tử.

[Bạch Mai triển khai hút chân không loại bỏ u vú không cần phẫu thuật]

“Đây là một cơ hội tốt để nâng cao trình độ và chất lượng phục vụ của bệnh viện trong chăm sóc bệnh nhân. Hiện nay, trong hệ thống các Bệnh viện Trung ương ở phía Bắc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là cơ sở đầu tiên được trang bị máy MRI 3.0. Hệ thống máy hiện đại này với chất lượng hình ảnh tốt có thể chụp và người bệnh không bị ăn tia X, giúp phát hiện rất sớm bệnh lý về thần kinh, gan mật, bệnh lý hệ thống tiêu hóa...” giáo sư Kính cho biết.

Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị kỹ thuật cao này hỗ trợ trong chẩn đoán bằng hình ảnh rất nhanh giúp bác sỹ có chẩn đoán chính xác và xử lý các can thiệp kịp thời để cứu sống người bệnh.

Với việc đưa vào ứng dụng máy cấy máu định danh siêu nhanh Vitek MS và hệ thống định danh đa tác nhân bằng sinh học phân tử, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ có thể khẳng định được tác nhân gây bệnh rất nhanh và có ngay được kết quả kháng sinh đồ điều trị. Điều này giảm bớt được thời gian nằm điều trị của bệnh nhân, chữa được đúng và cứu sống được tỷ lệ sống cao và đặc biệt giảm được chi phí điều trị.

Ứng dụng hệ thống kỹ thuật cao chẩn đoán, điều trị bệnh truyền nhiễm ảnh 1Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MR1 3.0 hiện đại. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giáo sư Kính cũng cho hay, các máy mới này đang được đưa vào trong danh mục để bảo hiểm y tế chi trả.

Ngoài ra, tại hội thảo, các bác sỹ cũng đã cập nhật các kiến thức mới trong chẩn đoán, điều trị và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới.

Thời gian gần đây, môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, tình trạng quá tải về nhà ở và các công trình xã hội, sự xuất hiện của nhiều bệnh dịch mới nổi có diễn biến phức tạp như dịch cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp, đại dịch cúm A/H1N1, sốt xuất huyết và gần đây là dịch sởi, Ebola, MECR- Co.V… Tại buổi lễ, các bác sỹ cũng đã cập nhật các kiến thức mới trong chẩn đoán, điều trị và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục