Người dân làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Hội nghị khoa học thường kỳ chuyên đề ngoại chấn thương do Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa tổ chức, phó giáo sư Nguyễn Xuân Thủy – Nguyên Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, ước tính khoảng 40% dân số trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp.

Tại Việt Nam, thoái hóa khớp là một trong những vấn đề hay gặp trong ngành chỉnh hình. Thoái hóa khớp chiếm 10% các bệnh khớp. Tỷ lệ mắc bệnh này khoảng 23% ở người trên 40 tuổi.

[Cứu sống một bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do hẹp khí quản]

Ở nguyên nhân khác, theo bác sỹ Nguyễn Tiến Văn - Trưởng khoa Ngoại chấn thương (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 20-30 ca cấp cứu tai nạn. Thời gian qua, đơn vị này đã cấp cứu nhiều ca chấn thương nặng thành công, trong đó có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo, cắt sụn chêm, cố định điểm bám dây chằng chéo trước, thoái hóa khớp gối...

Tại hội nghị, các bác sỹ chuyên ngành ngoại chấn thương của Bệnh viện Nông nghiệp cũng đã báo cáo đánh giá bước đầu về phẫu thuật kết hợp xương nẹp khóa đầu trên xương cánh tay; phẫu thuật kết hợp xương nẹp khóa đầu dưới xương quay... được thực hiện tại đơn vị này.

Theo các chuyên gia, các báo cáo nói trên đã cập nhật kiến thức mới về điều trị ngoại khoa. Ví dụ như báo cáo điều trị gãy cổ phẫu thuật xương cánh tay bằng nẹp vít khóa là loại gãy xương thường gặp, chiếm 4-5 % trong tổng số gãy xương, ảnh hưởng lớn đến chức năng khớp vai, để lại nhiều di chứng nặng nề như cứng khớp, thoái hóa khớp vai và hoại tử chỏm.

Các báo cáo ở trong nước cũng như trên thế giới cho thấy việc ứng dụng nẹp khóa trong phẫu thuật gãy cổ phẫu thuật cánh tay mang lại kết quả tốt.

Từ năm 2015, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiến hành phẫu thuật cho 24 bệnh nhân gãy cổ phẫu thuật cánh tay bằng nẹp vít khóa. Với kết quả rất khả quan, sau mổ 6 tháng, 100% bệnh nhân đều có liền xương, không có khớp giả và hoại tử chỏm./.