Ủy ban Liên minh châu Phi lên án vụ đảo chính ở Burkina Faso

Ngày 1/10, Chủ tịch AU đã lên án "sự thay đổi chính quyền một cách vi hiến" ở Burkina Faso sau khi các sỹ quan quân đội lật đổ nhà lãnh đạo của chính quyền quân sự Paul-Henri Sandaogo Damiba.
Ủy ban Liên minh châu Phi lên án vụ đảo chính ở Burkina Faso ảnh 1Binh sỹ Burkina Faso được triển khai trên đường phố thủ đô Ouagadougou, ngày 7/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), ông Moussa Faki Mahamat, đã lên án "sự thay đổi chính quyền một cách vi hiến" ở Burkina Faso sau khi các sỹ quan quân đội lật đổ nhà lãnh đạo của chính quyền quân sự Paul-Henri Sandaogo Damiba hôm 30/9.

Tuyên bố của AU nêu rõ: "Chủ tịch (Mahamat) kêu gọi quân đội (Burkina Faso) chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn bất kỳ hành động bạo lực. Ngoài ra, AU cũng kêu gọi khôi phục trật tự Hiến pháp muộn nhất là trước tháng 7 năm sau.

Việc lật đổ Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, người lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính hồi tháng 1, đã được thông báo trên đài truyền hình quốc gia Burkina Faso.

[Lãnh đạo của chính quyền quân sự Burkina Faso bị lật đổ]

Lực lượng đảo chính cũng tuyên bố đóng cửa biên giới vô thời hạn từ nửa đêm, cũng như đình chỉ Hiến pháp và giải tán chính quyền. Lệnh giới nghiêm sẽ được thực thi từ 21h đến 5h sáng. Cũng theo tuyên bố, ông Damiba bị phế truất do không có khả năng đối phó với hoạt động nổi dậy vũ trang ngày càng tồi tệ hơn ở nước này.

Burkina Faso trở thành nơi diễn ra các cuộc tấn công do những nhóm liên kết với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện. Tình trạng bạo lực này bắt đầu ở quốc gia láng giềng Mali vào năm 2012 và đã lan sang các nước Tây Phi khác ở phía Nam sa mạc Sahara. Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở nông thôn và hàng triệu người buộc phải chạy trốn khỏi xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục