Uzbekistan không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Thượng viện Uzbekistan thông qua một dự luật không cho phép đặt các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia Trung Á này
Thượng viện Uzbekistan ngày 30/8 đã thông qua một dự luật thể hiện quan điểm trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Islam Karimov, theo đó không cho phép đặt các căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia Trung Á này, đồng thời Tashkent cũng sẽ không tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở nước ngoài.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Thượng viện Uzbekistan lần thứ 9, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Abdulaziz Kamilov đã khẳng định quan điểm trên trong chính sách đối ngoại của chính quyền đương nhiệm.

Ông Kamilov nêu rõ "sẽ không có bất cứ cơ sở quân sự hay trung tâm chiến dịch nào được triển khai trên lãnh thổ Uzbekistan" và "sẽ không một người lính nào của Uzbekistan sẽ phải ra nước ngoài chiến đấu".

Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện Uzbekistan thông qua và nó cần phải được Tổng thống Karimov ký thông qua để chính thức có hiệu lực.

Theo giới phân tích, quan điểm trên thể hiện tính chất trung lập của Uzbekistan, sau những căng thẳng liên quan việc nước này rút khỏi Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) hồi tháng Sáu vừa qua.

Uzbekistan tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp để phản đối can thiệp quân sự vào các cuộc xung đột tại các quốc gia láng giềng trong khi quân đội nước này sẽ tránh tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở nước ngoài./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục