Van de nguoi di cu: Duc khang dinh can mot giai phap o cap do chau Au hinh anh 1Người di cư tới Palermo, Sicily, Italy sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi các nước đùn đẩy việc tiếp nhận người di cư như đã xảy ra đối với tàu cứu hộ Aquarius ở Địa Trung Hải, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tái khẳng định sự cần thiết phải có một giải pháp ở cấp độ toàn châu Âu cho vấn đề này.

Trong một tuyên bố ngày 16/6, Thủ tướng Merkel nói: "Vấn đề người di cư đang là một thách thức lớn. Nó cũng là vấn đề của châu Âu và cần có một câu trả lời từ các nước châu Âu. Tôi coi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong sự gắn kết của châu Âu."

Thủ tướng Merkel cũng đề cập tới sự hợp tác giữa Đức và Pháp, khẳng định hai nước sẽ tìm câu trả lời cho bốn thách thức lớn hiện nay gồm chính sách an ninh-quốc phòng-ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), vấn đề người di cư, sự phát triển của liên minh kinh tế và tiền tệ trong tương lai cũng như sự đổi mới của liên minh.

Cùng ngày, tờ Bild của Đức đưa tin Thủ tướng Merkel đang tìm cách tổ chức một cuộc họp giữa các nước EU để thảo luận về vấn đề di cư. Cuộc họp này nhiều khả năng diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới.

[Italy tiếp tục từ chối tiếp nhận các tàu cứu hộ nước ngoài]

Báo trên dẫn lời một số nguồn tin thuộc cơ quan đại diện của các nước EU cho hay bà Merkel muốn thảo luận với các đối tác Hy Lạp, Italy và Áo về những giải pháp khả thi đối với vấn đề di cư.

Một quan chức Chính phủ Italy nói: "Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị, cũng chưa rõ chính xác thời điểm diễn ra hội nghị đặc biệt này." Theo nguồn tin trên, có khả năng cuộc họp sẽ diễn ra vào tuần tới.

Chính phủ Đức hiện chưa bình luận về thông tin này.

Hiện Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đang bất đồng về chính sách người di cư. Trong khi bà Merkel chủ trương tìm kiếm một giải pháp ở cấp độ toàn châu Âu cho những người di cư bất hợp pháp tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra trong các ngày 28-29/6 tới, thì ông Seehofer muốn siết chặt kiểm soát biên giới của Đức và từ chối tiếp nhận những người tị nạn bất hợp pháp.

Vị bộ trưởng nội vụ này thậm chí còn dọa sẽ phớt lờ sự cho phép của Thủ tướng Merkel nhằm thúc đẩy kế hoạch của mình - kịch bản được cho là sẽ dẫn tới một cuộc khủng hoảng trong chính phủ Đức.

Các tổ chức quốc tế hiện cũng ý thức rõ tình trạng bế tắc giữa các nước châu Âu trong vấn đề người di cư, đặc biệt qua vụ tiếp nhận người nhập cư trên tàu Aquarius.

Dù hơn 600 người nhập cư trên con tàu này đã được cập cảng Valencia của Tây Ban Nha ngày 16/6, chấm dứt hành trình kinh hoàng trong suốt tuần qua, song lại gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt ở châu Âu liên quan tới cách thức xử lý vấn đề.

Hội Chữ thập Đỏ và Bác sỹ Không biên giới đã cảnh báo châu Âu cần thay đổi chính sách nhập cư để chấm dứt tình trạng hàng nghìn người di cư bỏ mạng trên biển khi tìm cách tới châu lục này./.

(TTXVN/Vietnam+)