Vấn đề thặng dư nổi lên trước cuộc đàm phán thương mại Nhật Bản-Mỹ

Thặng dư thương mại của Tokyo với Washington trong tháng Bảy vừa qua đạt 179,4 tỷ yen (khoảng 5,5 tỷ USD), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 5 tháng tăng liên tiếp.
Vấn đề thặng dư nổi lên trước cuộc đàm phán thương mại Nhật Bản-Mỹ ảnh 1Xe ôtô xuất khẩu của Nhật Bản chờ được vận chuyển tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 19/8 công bố báo cáo tài chính cho biết trong tháng Bảy vừa qua, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng hơn 15%, trong bối cảnh các nhà đàm phán của hai cường quốc kinh tế chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại tự do.

Theo báo cáo trên, thặng dư thương mại của Tokyo với Washington trong tháng Bảy vừa qua đạt 179,4 tỷ yen (khoảng 5,5 tỷ USD), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 5 tháng tăng liên tiếp.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ tăng 8,4%, chủ yếu là các thiết bị sản xuất chip nhớ và máy móc xây dựng.

[Mỹ-Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của liên minh song phương]

Số lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Nhật Bản cũng tăng 3,5% với loại hàng hóa đầu bảng là máy bay và dầu thô.

Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản chủ trương thúc đẩy quan hệ thân thiết giữa hai nước, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về mức thặng dư lớn trong thương mại song phương mà Tokyo hưởng lợi thế và kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ "công bằng hơn."

Trung tuần tháng Tư vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản đã khởi động vòng đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do song phương đầu tiên, một trong những mục tiêu mà Washington đặt ra là giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại này.

Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Washington trong 2 ngày 21-22/8 tới với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục