Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Mỹ Trump hội đàm song phương

Ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội đàm tại Nhà khách Quốc gia Akasaka ở thủ đô Tokyo.
Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Mỹ Trump hội đàm song phương ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi hội đàm. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội đàm tại Nhà khách Quốc gia Akasaka ở thủ đô Tokyo. Đây là cuộc hội đàm lần thứ 11 giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, mở đầu cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn cùng Tổng thống Trump thảo luận thẳng thắn về các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, trong đó có vấn đề Triều Tiên, cũng như quan hệ kinh tế Nhật-Mỹ và các mục tiêu hướng tới thành công của Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka vào tháng 6 tới.

[Mỹ-Nhật có thể đưa ra thông báo về thương mại vào tháng 8]

Thủ tướng Abe cho rằng chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump với tư cách quốc khách đầu tiên khi triều đại Reiwa (Lệnh Hòa) bắt đầu tại Nhật Bản là bước đi phù hợp, đồng thời qua đó thể hiện mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ được tiếp tục trong triều đại Reiwa.

Đánh giá cao quan hệ đồng minh với Nhật Bản, Tổng thống Trump nhấn mạnh mối quan hệ này "hết sức tuyệt vời" và đang ở giai đoạn phát triển nhất từ trước tới nay.

Tổng thống Trump thừa nhận giữa hai đồng minh thân cận này vẫn còn vướng mắc trong vấn đề thương mại-lĩnh vực mà ông cho là Mỹ phải gánh chịu một "sự mất cân bằng lớn" với Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh hai bên đang tích cực làm việc để tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm giải quyết vấn đề trên. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai đồng minh sẽ đưa ra một số tuyên bố liên quan vấn đề thương mại song phương, có thể vào tháng 8 tới.

Đề cập Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên dành cho nhau "sự tôn trọng lớn" đồng thời dự báo "nhiều điều tốt đẹp" sẽ đến với Triều Tiên trong tương lai, bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Ông nêu rõ: "Cá nhân tôi cho rằng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên, tôi cảm thấy như vậy. Tôi có thể đúng, cũng có thể sai, song tôi cảm nhận điều đó." Ông cũng nói thêm rằng hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Đối với vấn đề Iran, Tổng thống Trump cho biết đã được Thủ tướng Abe thông tin rằng Tokyo có mối quan hệ hữu hảo với Tehran. Ông khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Iran và tin rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng muốn điều đó. Ông Trump cho biết ông trông đợi vai trò trung gian hòa giải của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh "không ai muốn chứng kiến những điều tồi tệ xảy ra."

Cuộc hội đàm này được đánh giá là nhằm nhấn mạnh sự bền vững của mối quan hệ đồng mình lâu dài giữa hai nước, sau khi hai nhà lãnh đạo dành thời gian một ngày trước đó để giao lưu qua các hoạt động đánh golf và xem đấu vật.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp thân nhân một số công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980, và tổ chức họp báo chung để thông báo kết quả hội đàm.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Trump đã diện kiến Nhật hoàng Naruhito, trở thành vị quốc khách đầu tiên tân Nhật Hoàng tiếp sau khi đăng quang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục