Venezuela se lui cuoc bau cu tong thong toi ngay 20/5 hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương tại Caracas ngày 10/12/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/3, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo sẽ lùi cuộc bầu cử tổng thống tới ngày 20/5, thay vì dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 như kế hoạch ban đầu, sau khi Chính phủ nước này và một số đảng thuộc phe đối lập đạt được một thỏa thuận.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của CNE đưa ra cùng ngày nêu rõ, cuộc bầu cử vào tháng Năm tới sẽ diễn ra đồng thời với cuộc bầu cử các hội đồng lập pháp ở cấp quốc gia và cấp địa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez, đồng thời là trưởng nhóm đàm phán của chính phủ nhấn, mạnh thỏa thuận này là một phần của những gì đã đạt được trong các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominica.

Tuy nhiên, phía phe đối lập lại khẳng định hai bên chưa bao giờ đạt được một thỏa thuận nào, do đó liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) từ tuần trước đã quyết định không tham gia vào cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trong cuộc bầu cử tới, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ mới có thể cho phép ông nắm quyền đến năm 2025.

Cuộc bỏ phiếu này đáng lẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay, song đã được đẩy lên sớm hơn vài tháng sau quyết định của Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC), vốn đang do đảng cầm quyền kiểm soát.

Kế hoạch bầu cử tổng thống được đẩy sớm sau khi các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominicana giữa Chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập không thống nhất được thời gian tổ chức bầu cử.

Các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị.

Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh.

Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.
(TTXVN/Vietnam+)