Vi sao Doan Thi Huong duoc truyen thong quoc te quan tam? hinh anh 1Luật sư của Đoàn Thị Hương trả lời phỏng vấn báo giới tại sân bay Kuala Lumpur tối 3/5 (Nguồn: Reuters)

Việc Đoàn Thị Hương được thả tự do ngày 3/5 và lên đường về Việt Nam vào tối cùng ngày đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông quốc tế.

Đông đảo phóng viên quốc tế đã có mặt ở cổng nhà tù bang Selangor, nơi Hương được phóng thích, cũng như ở sân bay Kuala Lumpur và sân bay Nội Bài để đưa tin về sự kiện này.

Lý do nằm ở tính chất đặc biệt của vụ án mạng xảy ra vào tháng 2/2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, nơi Hương cùng công dân Indonesia Siti Asyah bị cáo buộc đã sử dụng chất độc thần kinh VX để giết hại một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên có tên Kim Chol.

Theo cơ quan chức năng, có 4 nghi phạm người Triều Tiên được cho là có liên quan đến vụ án này, song đã bỏ trốn.

Tháng 3/2019, Siti Asyah đã được thả tự do sau khi cơ quan công tố Malaysia rút lại cáo buộc. Trong phiên tòa 1/4, Đoàn Thị Hương đã nhận tội cố ý gây thương tích và bị kết án 3 năm, 4 tháng tù kể từ ngày bị bắt.

Theo luật Malaysia, cô được phóng thích sớm vào ngày 3/5 và đã lên đường trở về Việt Nam vào tối cùng ngày.

Theo đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh, đây là kết quả của những nỗ lực chung dưới sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Phía Việt Nam đã làm hết sức mình để bảo hộ công dân, đồng thời đánh giá quyết định của Tòa án Malaysia đối với Đoàn Thị Hương là công bằng và khách quan./.

Video nhìn lại toàn bộ vụ án của Đoàn Thị Hương:

(Vietnam+)