Ngày 31/10, tại Ủy ban Nhân dân xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong một gia đình bị oan sai suốt 40 năm nay.

Những nạn nhân bị oan sai được xin lỗi gồm: ông Nguyễn Thành Nghị, sinh năm 1918, đã mất; bà Võ Thị Thương, sinh năm 1925; ông Hồ Long Chánh; bà Nguyễn Thị Ngọc Lan; ông Nguyễn Văn Chiến; bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ 58 tuổi) cùng ngụ xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu xin lỗi các nạn nhân bị oan sai, ông Nguyễn Văn Dựa, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết, vụ án xảy ra cách đây 40 năm, thời điểm vụ án xảy ra các quy định pháp luật còn chưa hoàn thiện nên dễ để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Để xảy ra vụ oan sai có phần lỗi của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trảng Bàng. Trong quá trình điều tra vụ việc, những người có liên quan không thực thi đúng pháp luật, thu thập chứng cứ và để xảy ra oan sai.

Với trách nhiệm là cán bộ, công chức kế thừa sự nghiệp pháp luật, hôm nay, tôi tuyên bố với mọi người về việc làm của cơ quan Nhà nước đã gây oan sai.

Thời gian giam giữ gần bốn năm là quá dài, để lại nỗi đau dai dẳng cho các nạn nhân. Đến nay đã gần 40 năm và đó là nỗi đau không có gì có thể bù đắp được.

Trong các nạn nhân được xin lỗi, có người đã mất, đây chính là nỗi đau của các nạn nhân và gia đình đã phải chịu đựng suốt thời gian qua.

"Với trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, hôm nay, trước mặt nạn nhân và người dân, đoàn thể, thay mặt lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh và cơ quan tố tụng trước đây, tôi gửi lời xin lỗi chân thật nhất của ngành Kiểm sát Tây Ninh đến với những nạn nhân và người dân," ông Nguyễn Văn Dựa, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh nói.

[Công khai xin lỗi người bị oan sai trong vụ giết người 40 năm trước]

Ông Nguyễn Công Trung, đại diện cho các nạn nhân bị oan sai chấp nhận lời xin lỗi của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Ông Trung mong muốn cùng với lời xin lỗi, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh cần nhanh chóng thực hiện bồi thường oan sai để hỗ trợ, giảm bớt đời sống đang gặp nhiều khó khăn cho các nạn nhân.

Theo hồ sơ vụ án, tối 26/7/1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh xảy ra một vụ cướp 5 chỉ vàng.

Sau đó, Công an huyện đã bắt được một người đàn ông tình nghi. Từ lời khai không trung thực của người này, lần lượt 8 người trong gia đình bà Võ Thị Thương, gồm bà Thương năm nay 94 tuổi cùng chồng là ông Nguyễn Thành Nghị (đã mất) và các con, cháu bị bắt đưa về Công an huyện để phục vụ công tác điều tra.

Gần 4 năm bị giam giữ nhưng Cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thương và gia đình bà nên ngày 11/5/1993, cơ quan chức năng quyết định trả tự do cho 8 người này.

Tuy nhiên, những quyết định về việc đình chỉ vụ án vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình.

Riêng có ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn, 61 tuổi) là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ. Năm 2018, ông Dũng (lớn) đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng.

Đến ngày 4/4/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 người còn lại trong gia đình bà Thương.

Sau khi nhận được quyết định đình chỉ, những người này yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh bồi thường số tiền 60 tỷ đồng tổn thất về tinh thần và vật chất.

Hiện các nạn nhân và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh vẫn chưa thống nhất được số tiền bồi thường./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)