Việt Nam bàn giao công trình thủy lợi cho tỉnh Xaysomboun của Lào

Dự án xây dựng 4 hệ thống thủy lợi tại hai huyện Anouvong và Thathom có tổng mức đầu tư 159,298 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam 157,298 tỷ đồng; vốn đối ứng của Lào 2 tỷ đồng.

Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao dự án xây dựng hệ thống thủy lợi. (Ảnh: TTXVN phát)
Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao dự án xây dựng hệ thống thủy lợi. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 25/6, tại tỉnh Xaysomboun, Bắc Lào đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao Dự án xây dựng 4 hệ thống thủy lợi tại hai huyện Anouvong và Thathom. Đây là dự án được thực hiện chủ yếu từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự sự kiện có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành và các cơ quan liên quan của hai nước Việt Nam-Lào.

Việc khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng Dự án Xây dựng 4 hệ thống thủy lợi tại hai huyện Anouvong và Thathom lần này không chỉ thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo hai nước đối với việc thúc đẩy ổn định, phát triển kinh tế-xã hội tại tỉnh Xaysomboun mà còn thể hiện quyết tâm của hai Chính phủ, hai Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam trong việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, ông Viengsan Chantha, Chánh Văn phòng Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cảm ơn chân thành tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn luôn hợp tác, giúp đỡ Lào toàn diện trong suốt thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ các địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Lào.

ttxvn_Xaysomboun thuy dien (1).jpg
Một đoạn mương tại tỉnh Xaysomboun. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Viengsan Chantha đề nghị chính quyền tỉnh Xaysomboun chủ động phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan của Lào và Việt Nam tiếp tục lập kế hoạch tổ chức triển khai công tác quản lý, bảo dưỡng để đảm bảo việc sử dụng dự án đạt hiệu quả cao nhất và có tính lâu dài, đồng thời quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ cán bộ nhằm phục vụ việc quản lý một cách hiệu quả; nhấn mạnh, trong thời gian tới hai bên phải có phương pháp và kế hoạch sử dụng dự án này để xứng đáng với sự mong muốn của hai Đảng, hai nhà nước, nhằm góp phần củng cố phát huy, vun đắp mối quan hệ truyền thống, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Dự án xây dựng 4 hệ thống thủy lợi tại hai huyện Anouvong và Thathom thuộc tỉnh Xaysomboun có tổng mức đầu tư là 159,298 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam là 157,298 tỷ đồng; vốn đối ứng của Lào là 2 tỷ đồng. Chủ dự án phía Việt Nam là Tổng công ty Hợp tác kinh tế COECCO, phía Lào là chính quyền tỉnh Xaysomboun.

Dự án bao gồm các hạng mục như hệ thống 4 đập dâng chính và phụ tại 4 bản; thi công, lắp đặt các công trình van chia nước, cống lấy nước, cầu máng, cống hộp...

Dự án đi vào hoạt động sẽ phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất hàng hóa nhằm từng bước xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục