Việt Nam kêu gọi nâng cao cơ hội hưởng lợi từ chuyển đổi số cho phụ nữ

Đại dịch COVID-19 đang khiến cho việc chuyển đổi số và tự động hóa diễn ra nhanh chóng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế nếu không có những giải pháp kịp thời.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 tại điểm cầu Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 tại điểm cầu Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Các quốc gia thành viên ASEAN cần có những biện pháp tạo mội trường và điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số của phụ nữ, đồng thời chú trọng đến việc phổ cập công nghệ số và các kỹ năng cần thiết cho trẻ em gái, góp phần đảm bảo sự thành công của thế hệ tiếp theo." Đây là đề nghị được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra tại Cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 4 tổ chức ngày 15/10 theo hình thức trực tuyến.

AMMW lần thứ 4 do Indonesia chủ trì với chủ đề “Nền kinh tế kỹ thuật số và bao trùm tài chính để cải thiện khả năng cạnh tranh của phụ nữ ASEAN." Cuộc họp nhằm trao đổi về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

[ASEAN đẩy nhanh nỗ lực nâng cấp nền kinh tế số trong bối cảnh dịch]

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao chủ đề do Indonesia lựa chọn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến cho việc chuyển đổi số và tự động hóa diễn ra nhanh chóng, ảnh hưởng đến sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.

Chia sẻ nỗ lực của Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền năng kinh tế. Điều này đã được thể hiện trong những tiến bộ về lồng ghép giới trong các luật pháp, chính sách, áp dụng các chương trình giáp dục đào tạo trực tuyến linh hoạt, ứng dụng công nghệ số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ đồng thời cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ yếu thế nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và vị thế của phụ nữ.

Việt Nam kêu gọi nâng cao cơ hội hưởng lợi từ chuyển đổi số cho phụ nữ ảnh 1Cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ về các gói hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam đưa ra nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 cho các đối tượng bị ảnh hưởng, đặc biệt là gói hỗ trợ 26.000 tỷ dành người lao đông và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19.

“Gói hỗ trợ này đã mở rộng thêm những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam áp dụng các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để người dân đăng ký nhận các gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Cuộc họp Bộ trưởng phụ nữ ASEAN được tổ chức 3 năm/lần để các bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ của các nước thành viên ASEAN thảo luận và định hướng việc thúc đẩy hợp tác về đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực ASEAN.

Tại cuộc họp, Việt Nam đã chuyển giao chức Chủ tịch AMMW giai đoạn 2021-2023 cho Indonesia. Các thành viên đã chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2018-2021 với nhiều thử thách và biến động. Trong 3 năm qua, hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ đã nâng lên một tầm cao mới với các chính sách về tăng cường khả năng phục hồi của phụ nữ trẻ, thúc đẩy vai trò lãnh đạo và sự tham gia chính trị của phụ nữ, hòa nhập kinh tế kỹ thuật số và tài chính cho phụ nữ trong ASEAN.

Việc triển khai quan hệ đối tác hiệu quả nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực và ứng phó mạnh mẽ với những thách thức phát sinh từ bối cảnh xã hội đang thay đổi do đại dịch COVID-19 là điểm nhấn trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMMW của Việt Nam. Chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025” do Việt Nam lựa chọn trong ba năm qua đã cho thấy tính kịp thời và cấp bách của việc nhấn mạnh các khía cạnh giới của an sinh xã hội trong bối cảnh bùng phát của đại dịch COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục