Viet Nam mong muon UNDP ho tro nang cao ky nang kiem toan SDGs hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN)

Đoàn đại biểu Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại trụ sở ở New York, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (SDGs) cũng như thảo luận phương hướng, hình thức hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, cũng tham dự buổi làm việc.

Ông Haoliang Xu, Giám đốc Văn phòng UNDP khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh cơ quan kiểm toán tối cao đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trách nhiệm giải trình và tính minh bạch của khu vực công tại các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, giúp nền kinh tế phát triển và tăng cường niềm tin của công chúng với chính quyền.

Tại cuộc làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam thông qua Dự án VIE/02/008-Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn 2003-2010.

Ông nêu rõ dự án đã giúp Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện và tăng cường khung pháp lý quy định hoạt động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, hỗ trợ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ban hành được nhiều tài liệu, văn bản quan trọng.

Viet Nam mong muon UNDP ho tro nang cao ky nang kiem toan SDGs hinh anh 2Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN)

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định với tư cách là Chủ tịch của Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ dẫn dắt ASOSAI hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội được thông qua tại Đại hội ASOSAI 14 về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững."

Hiện Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đã xây dựng cổng thông tin điện tử ASOSAI đóng vai trò là một diễn đàn trực tuyến để các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán SDG và các lĩnh vực khác.

[Tăng cường hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và WB]

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDGs, cụ thể như tham gia Hội nghị giữa những người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước Việt Nam-Lào-Campuchia về kiểm toán công tác chuẩn bị của chính phủ đối với việc thực hiện SDGs, đăng cai hội thảo chia sẻ kiến thức về kiểm toán SDGs của ASEANSAI năm 2020, tham gia hoạt động tương tự trong khuôn khổ ASEANSAI trong năm tiếp theo.

Ở cấp độ quốc gia, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã xác định vai trò và trách nhiệm của cơ quan trong việc tăng cường kiểm toán các nội dung liên quan đến SDGs và đang nỗ lực để tăng cường năng lực kiểm toán các nội dung này.

Về phía UNDP, buổi làm việc còn có sự tham gia của bà Laurel Patterson - Giám đốc triển khai việc thực hiện SDGs; ông Andrew Hudson, trưởng nhóm thực hiện Chương trình Quản lý nguồn nước và đại dương; ông Surge Kerto, chuyên gia phát triển dữ liệu của Liên hợp quốc.

Các đại diện của UNDP đã lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam về kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin và đặc biệt kiểm toán SDGs đảm bảo đạt được SDGs theo chương trình nghị sự của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ hy vọng UNDP sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn nữa cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán SDGs, tổ chức các khóa đào tạo, hội nghị, hội thảo về kiểm toán SDGs trong khu vực ASOSAI và ASEANSAI cũng như đào tạo và tập huấn về kiểm toán SDGs, và thực hiện các cuộc kiểm toán phối hợp và đánh giá chéo giữa Kiểm toán Nhà nước với các SAI khác trong lĩnh vực liên quan đến SDGs và xây dựng các tài liệu hướng dẫn việc thực hiện kiểm toán SDGs.

UNDP được thành lập năm 1965, là mạng lưới phát triển toàn cầu của Liên hợp quốc, chủ trương thay đổi và kết nối các quốc gia với kiến thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp người dân có một cuộc sống tốt hơn. Việt Nam ký Hiệp định hợp tác với UNDP năm 1978 và UNDP cũng bắt đầu thực hiện chương trình hỗ trợ tại Việt Nam từ thời điểm đó./. 

Hải Vân-Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)