Việt Nam tăng cường hợp tác tài chính với Vương quốc Anh

Vốn đầu tư gián tiếp từ Anh vào Việt Nam đã đạt gần 1 tỷ USD, song còn khiêm tốn so với tiềm năng của các nhà đầu tư Anh và khả năng đón nhận của thị trường Việt Nam.
Việt Nam tăng cường hợp tác tài chính với Vương quốc Anh ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tiếp Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: Diễm Quỳnh/Vietnam+)

Ngày 3/7, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phố Downing, London trong khuôn khố chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đến Vương quốc Anh từ ngày 2-6/7.

Tại buổi gặp, hai Bộ trưởng đã bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển liên tục giữa quan hệ hai nước trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giới thiệu tình hình kinh tế Việt Nam, các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã tiến hành để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, giảm nợ công, duy trì lạm phát thấp, tái cơ cấu kinh tế, tăng cường thu hút vốn đầu tư hạ tầng với cả vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

[Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư gián tiếp tại Anh]

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond quan tâm về vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam, bày tỏ Anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, mong muốn Việt Nam tiếp tục mở cửa lĩnh vực tài chính, bảo hiểm để doanh nghiệp Anh tham gia, cũng như mong muốn tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin chống rửa tiền.

Đoàn Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đã đến thăm và làm việc với CEO của Sở Giao dịch Chứng khoán London, ông Nikhil Rathi.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết vốn đầu tư gián tiếp từ Anh vào Việt Nam đã đạt gần 1 tỷ USD, song còn khiêm tốn so với tiềm năng của các nhà đầu tư Anh và khả năng đón nhận của thị trường Việt Nam. Do vậy, việc xúc tiến đầu tư tại London có ý nghĩa quan trọng, mở ra kỳ vọng gia tăng mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam.

Việt Nam tăng cường hợp tác tài chính với Vương quốc Anh ảnh 2Đoàn Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu thăm và làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán London. (Ảnh: Diễm Quỳnh/Vietnam+)

Thủ đô London là trung tâm tài chính lớn nhất châu Âu trong nhiều thập kỷ qua, là một trong năm thị trường tài chính lớn nhất toàn cầu và tập trung nhiều quỹ đầu tư tài chính lớn. London cũng là trung tâm lớn nhất của các thị trường phái sinh, thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và ngân hàng cho vay quốc tế.

Anh hiện là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án FDI có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam (sau Đức và Hà Lan).

Việt Nam và Anh đã ký kết nhiều hiệp định khung như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Hiệp định về Bảo hộ và xúc tiến đầu tư, và dự kiến trong thời gian tới hai nước sẽ thúc đẩy việc ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) trên cơ sở kế thừa EVFTA mà Việt Nam-EU vừa ký kết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục