Việt Nam tham dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc

Các đại biểu tập trung trao đổi về quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là vai trò của Hàn Quốc trong khuôn khổ ADMM+.
Việt Nam tham dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc ảnh 1Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dự hội nghị tại điểm cầu Việt Nam. (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Chiều 8/9, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Hội nghị trực tuyến Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc.

Ông Park Jae-min, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chủ trì. Dự hội nghị còn có trưởng đoàn các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là vai trò của Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) thời gian qua.

Trưởng đoàn Hàn Quốc phát biểu về Chính sách hướng Nam mới trong lĩnh vực quốc phòng và thông tin về Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc tổ chức bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (Hội nghị ADMM hẹp) tháng 11/2021.

Tham luận tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc trực tuyến nhằm duy trì đối thoại giữa các Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch, cũng như chuẩn bị tốt cho Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc.

[Việt Nam tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc]

Về quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc nói chung và hợp tác quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc nói riêng, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định trải qua lịch sử hợp tác lâu dài, quan hệ hợp tác ASEAN và Hàn Quốc nói chung và quan hệ quốc phòng giữa hai bên nói riêng không ngừng phát triển.

Trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng và an ninh, Hàn Quốc là đối tác quan trọng của ASEAN và đã có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt trong khu vực như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á, Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) và đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Trưởng đoàn Việt Nam hoan nghênh "Chính sách hướng Nam mới tăng cường" do Tổng thống Hàn Quốc công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21 tháng 11/2020, ghi nhận đây là sự khẳng định mạnh mẽ cho cam kết của Hàn Quốc trong hợp tác với các nước ASEAN vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Trên cương vị nước điều phối quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc (nhiệm kỳ 2021-2024), Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc vì lợi ích chung, nhất là trong các lĩnh vực mà phía Hàn Quốc có thế mạnh, các nước ASEAN có nhu cầu và ngược lại, như gìn giữ hòa bình, an ninh mạng và hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước ASEAN; trước mắt sẽ phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Brunei trong lần đầu tiên tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN-Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định sự ủng hộ đối với các diễn đàn đa phương do Hàn Quốc tổ chức như Đối thoại Quốc phòng Seoul hiện đang diễn ra từ 8-10/9/2021 và Hội nghị Bộ trưởng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục