Viet Nam tim kiem co hoi dau tu-kinh doanh tai Ukraine hinh anh 1Một khu công nghiệp tại tỉnh Cherkasy, Ukraine. (Ảnh: Fertilizer Daily)

Nhận lời mời của Tỉnh trưởng tỉnh Cherkasy, Ngài Sergey I. Sergeychuk, ngày 8/10, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Cherkasy nhằm tìm hiểu tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Cherkasy và các địa phương Việt Nam.

Tham gia buổi làm việc về phía tỉnh Cherkasy còn có Phó Tỉnh trưởng phụ trách Đối ngoại Roman V. Karmannik và đại diện các ban ngành của tỉnh. Về phía Việt Nam có ông An Vũ Bình, Thường trực Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán và ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cherkasy.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, tỉnh Cherkasy có vị trí địa chiến lược và kinh tế quan trọng của Ukraine, kết nối khu vực miền Đông và miền Tây, miền Bắc và miền Nam, nằm ở lưu vực sông Dnepr là vùng đất đen màu mỡ nên có điều kiện tốt để phát triển nông nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm, cơ sở chăn nuôi gia cầm và chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, Cherkasy còn được biết đến như một trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch và công nghiệp của Ukraine.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và Tỉnh trưởng Sergey Sergeychuk đã trao đổi và giới thiệu về tiềm năng và các khả năng hợp tác về kinh tế, khoa học, giáo dục và du lịch của Cherkasy và các địa phương Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định nhiều doanh nhân Việt Nam thành đạt, từng có thời gian học tập và làm việc tại Ukraine nói chung và tại Cherkasy nói riêng rất yêu mến đất nước và con người Ukraine và mong muốn được quay lại đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Cherkasy.

Tỉnh trưởng Sergeychuk đánh giá cao thành tích phát triển kinh tế và phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đến kinh doanh và đầu tư tại Cherkasy. Buổi gặp gỡ và làm việc đã đặt nền móng cho sự hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Cherkasy và các địa phương của Việt Nam.

[Ukraine: Tỉnh Lviv sẵn sàng thúc đẩy kinh doanh với doanh nghiệp Việt]

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại Cherkasy Đại sứ và đoàn công tác Đại sứ quán đã đến thăm và gặp gỡ đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam tại Cherkasy. Thay mặt cộng đồng người Việt tại Cherkasy, ông Nguyễn Văn Loan bày tỏ vui mừng và cảm động được Đại sứ và đoàn công tác đến thăm và báo cáo với Đại sứ quán về tình hình của cộng đồng người Việt tại Cherkasy cũng như những khó khăn của bà con trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do đại dịch hiện nay.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã ân cần thăm hỏi và chúc bà con đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau, tương thân tương ái, cùng nhau vượt qua những khó khăn hiện tại, xây dựng cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Nhân dịp này, Đại sứ đã trao quà của Đại sứ quán cho các gia đình đang gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)