Việt Nam-Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã có những hỗ trợ quý báu cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.
Việt Nam-Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine Vero Cell tại điểm tiêm Trung tâm văn hóa phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Chiều 9/9, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng dự buổi hội đàm có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã có những hỗ trợ quý báu cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra, hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ về các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cuộc trao đổi, hội đàm giữa hai bên hôm nay rất có ý nghĩa trong việc chia sẻ thông tin về các kinh nghiệm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 để thúc đẩy triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ đã cùng với các chuyên gia trao đổi, chia sẻ về những chiến lược trong công tác phòng, chống dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

[Bộ Quốc phòng Trung Quốc hỗ trợ QĐND Việt Nam 200.000 liều vaccine]

Phía Trung Quốc đã trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về mô hình tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bao đảm chất lượng xét nghiệm.

Cũng như Việt Nam, Trung Quốc cũng tiến hành việc giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này.

Hai bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phân loại, tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong chiến lược điều trị, cả Trung Quốc và Việt Nam đều tập trung điều trị bệnh nhân nặng, điều chuyên gia đến các khu vực có bệnh nhân nặng để tập trung tổng lực điều trị.

Hai bên cũng nhất trí thiết lập các kênh trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới để tăng cường hợp tác có hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục