Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác về nông sản và gia vị

Việt Nam đã xuất khẩu lượng hạt tiêu trị giá 4,6 triệu USD và 40,9 triệu USD hạt điều trong năm 2021; các sản phẩm gia vị như quế, hồi của Việt Nam cũng chiếm 3% thị phần tại Italy.
Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác về nông sản và gia vị ảnh 1Đại sứ Dương Hải Hưng giới thiệu tới quan chức chính quyền thành phố Rieti, vùng Lazio và khách tham quan sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Trường Dụỵ/TTXVN)

Theo phóng viên tại Italy, Hội chợ quốc tế về ớt và gia vị Rieti lần thứ 11 năm 2022 được tổ chức tại thành phố Rieti, miền Trung Italy trong các ngày từ 24-28/8.

Với hơn 160 gian hàng và 450 giống ớt từ khắp nơi trên thế giới, cùng các hoạt động văn hóa, ẩm thực truyền thống, sự kiện thu hút hàng trăm nghìn người đam mê ớt từ khắp Italy, cùng các du khách nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ ớt quốc tế Rieti với sự tham dự của các quan chức chính quyền vùng Lazio, tỉnh và thành phố Rieti, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho rằng hội chợ lần này diễn ra đúng thời điểm khi nhu cầu thế giới về gia vị có xu hướng tăng lên và Liên minh châu Âu (EU) là thị trường lớn nhất về gia vị.

Đại sứ đánh giá đây không chỉ là hội chợ về ớt và gia vị mà còn là sự kiện văn hóa, đưa thành phố Rieti, vùng Lazio và đất nước Italy đến gần hơn với thế giới và mang thế giới cùng Việt Nam đến với Italy.

Đại sứ Dương Hải Hưng đã giới thiệu nông sản là ngành xuất khẩu nổi trội của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu trong bảy tháng của năm 2022 ước đạt gần 32,3 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành nông nghiệp và sản xuất gia vị của Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung gia vị quan trọng trên thị trường thế giới, đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt tiêu suốt 18 năm liền.

Tại EU, Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn thứ hai chỉ sau Brazil. Với Italy, Việt Nam đã xuất khẩu lượng hạt tiêu trị giá 4,6 triệu USD và 40,9 triệu USD hạt điều trong năm 2021. Các sản phẩm gia vị như quế, hồi của Việt Nam cũng chiếm 3% thị phần tại Italy.

Gia vị Việt Nam có hương vị và chất lượng đặc trưng, khác biệt các sản phẩm cùng loại trên thế giới. Việt Nam đang hướng tới tuân thủ quy trình sản xuất sạch, hữu cơ, bảo đảm môi trường sinh thái, đáp ứng các tiêu chuẩn EU. Nông sản Việt Nam muốn mang đến sự đa dạng về hương vị và màu sắc, làm giàu hơn vẻ đẹp, giá trị dinh dưỡng, đa công dụng cho sức khỏe và làm nên giá trị đặc sắc trong các món ăn, đáp ứng nhận thức và xu hướng của người tiêu dùng về phong cách sống có lợi cho sức khỏe.

Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác về nông sản và gia vị ảnh 2Các sản phẩm ớt của Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Trường Dụỵ/TTXVN)

Đại sứ Dương Hải Hưng cũng khuyến nghị các công ty, doanh nghiệp Italy xem xét hợp tác với các đối tác Việt Nam để sản xuất, cung cấp các mặt hàng gia vị. Các doanh nghiệp có thể kết hợp thế mạnh về công nghệ, bí kíp sản xuất, trình độ thiết kế, thương hiệu sản phẩm Made in Italy, tiêu chuẩn EU, hệ thống phân phối rộng rãi tại châu Âu với thế mạnh của Việt Nam về trồng trọt, sản xuất, chế biến, cũng như nguồn nhân lực trẻ, dồi dào.

Theo Đại sứ, Việt Nam không chỉ là một nhà cung cấp quan trọng về gia vị, mà còn là một thị trường lớn có nhiều tiềm năng với gần 100 triệu người tiêu dùng trong nước, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu sau nhiều thập kỷ phát triển kinh tế tốc độ cao, có sự kết nối với các thị trường lớn khác thông qua hệ thống 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có.

So với tất cả các nước khác ở châu Á có cùng thế mạnh về nông nghiệp, chỉ Việt Nam có FTA với EU, khiến rất nhiều mặt hàng nông sản, gia vị nhập khẩu vào Italy và EU có thuế suất 0%, mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho sản phẩm. Đại sứ cũng nhấn mạnh ưu tiên công tác ngoại giao kinh tế và cam kết đồng hành, hỗ trợ mọi cơ hội kinh doanh, làm ăn giữa các công ty và doanh nghiệp hai nước.

[Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Italy]

Trong bài phát biểu khai mạc, Thị trưởng thành phố Rieti, Daniele Sinibaldi, cũng cho rằng Hội chợ quốc tế về ớt và gia vị Rieti là sự kiện thường niên hấp dẫn và thu hút bởi sự phong phú về sáng kiến và nội dung.

Hội chợ năm nay không chỉ là niềm tự hào đối với Rieti, mà còn là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy quảng bá hình ảnh Rieti, với những vẻ đẹp của kiến trúc lịch sử, văn hóa, ẩm thực, đồng thời thời thu hút các đối tác công và tư góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Rieti, Mariano Calisse, nhấn mạnh hội chợ này giờ đây đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng nhất của tỉnh và nổi tiếng toàn quốc. Ẩm thực, văn hóa, giải trí được kết hợp một cách khéo léo tạo nên thành công của hương vị cay nồng, và thu hút nhiều du khách và những người đam mê ớt mỗi năm.

Trong lần tham dự Hội chợ quốc tế về ớt và gia vị Rieti năm nay, Việt Nam đã được đánh giá là nhà cung cấp quan trọng trên thế giới về mặt hàng gia vị, khi Đại sứ Việt Nam là đại sứ nước ngoài duy nhất được mời phát biểu tại lễ khai mạc, được mời cắt băng khai mạc hội chợ và trả lời phỏng vấn báo chí địa phương.

Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác về nông sản và gia vị ảnh 3Du khách tới tham quan và tìm hiểu sản phẩm trưng bày trong gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. (Ảnh: Trường Dụỵ/TTXVN)

Gian hàng sản phẩm Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam, Cơ quan thương vụ tại Italy phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước, đã giới thiệu tới các du khách không chỉ các sản phẩm từ ớt, mà còn các sản phẩm khác như hạt tiêu, chè, càphê, mộc nhĩ, nấm hương, riềng…

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, chị Rossana Alessandrini, du khách Italy bày tỏ sự hiện diện của Việt Nam cũng như những quốc gia khác tại Hội chợ ớt quốc tế là niềm vinh dự lớn. Sẽ có rất nhiều du khách tới đây để thấy được sự đa dạng của ẩm thực, văn hóa, xã hội của miền đất này.

Còn chị Amina Halabi, du khách Liban, cũng chia sẻ rằng những gia vị để nấu ăn của Việt Nam rất ngon, và những gia vị được giới thiệu tại hội chợ ớt lần này rất tuyệt vời.

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ ớt quốc tế Rieti truyền thống hàng năm đã trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp và bạn bè Italy. Dư âm từ 3 lần hội chợ trước đã khiến nhiều du khách và các đối tác tới tham quan và tìm hiểu về các sản phẩm nông sản đặc trưng của Việt Nam.

Là nước hàng đầu trong sản xuất và xuất khẩu gia vị, các sản phẩm đa dạng của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện về chất lượng do được đầu tư trong tất cả các khâu, từ sản xuất tới thu hoạch, chế biến, bảo quản đóng gói. Do vậy Hội chợ ớt quốc tế Rieti là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Italy trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng nông sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục