Vietnam Airlines lên kế hoạch bay chuyến thứ 2 đưa công dân về nước

Sau chuyến bay đầu tiên đưa công dân tại Ukraine từ Romania về nước vào 8/3, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng sẵn sàng cho chuyến bay kế tiếp đến quốc gia này.
Máy bay Boeing 787-9 của hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa công dân Việt Nam từ Romania về nước đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Máy bay Boeing 787-9 của hãng hàng không Vietnam Airlines đã đưa công dân Việt Nam từ Romania về nước đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Ngoại giao, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có báo cáo kế hoạch lịch bay chuyến thứ 2 đi đến Romania để đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước.

Cụ thể, chuyến bay Hà Nội-Bucharest (Romania) sẽ khởi hành từ lúc 9 giờ 30 ngày 10/3 từ sân bay Nội Bài sang Bucharest với thời gian bay hơn 12 tiếng. Chiều về từ Bucharest sẽ xuất phát lúc 19 giờ 55 (giờ địa phương) ngày 10/3 và hạ cánh vào lúc 16 giờ 35 ngày 10/3 tại Hà Nội.

Dòng máy bay được Vietnam Airlines lựa chọn sang đón người Việt tại Ukraine hồi hương là Boeing 787-9 với tầm bay thẳng đường dài liên tục và số chỗ ghế ngồi nhiều.

Vì vậy, Vietnam Airlines cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ hãng xin cấp các phép bay liên quan theo lịch bay trên.

Ngoài ra, Vietnam Airlines đã sẵn sàng các phương án bổ sung để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Vào lúc 11 giờ 25 ngày 8/3, Chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chở 287 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.

[Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Romania về nước hạ cánh an toàn]

Sau hành trình kéo dài gần 11 tiếng từ Bucharest về Hà Nội, đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine.

Trước đó, Vietnam Airlines đã bố trí tổ bay gồm 25 thành viên là những người dày dạn kinh nghiệm tham gia thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay đón công dân ở Ukraine. Máy bay đã dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón công dân và kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu sẵn sàng cho hành trình trở về.

Với tư cách là Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, Vietnam Airlines đã tiên phong, tham gia nhiều chiến dịch lớn của Chính phủ như đưa hàng trăm nghìn công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia, vùng, lãnh thổ về nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011; đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; giải cứu hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Trung Đông các năm 2005-2007.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục