Vỡ òa cảm xúc trong buổi hòa nhạc đầu tiên sau hơn một năm giãn cách

Đám đông khoảng 2.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đầy phấn khích và vui sướng vì được tham dự buổi hòa nhạc “sống” và tận hưởng không khí của cuộc sống bình thường vốn đã biến mất suốt 18 tháng qua.
Vỡ òa cảm xúc trong buổi hòa nhạc đầu tiên sau hơn một năm giãn cách ảnh 1Người dân tham dự buổi hòa nhạc. (Nguồn: Xinhua)

“Thật tuyệt vời khi lại được tham dự các buổi hòa nhạc sau một thời gian dài không có các chương trình trực tiếp hoặc lễ hội, đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh.”

Irem Beyza Sogut đã chia sẻ cảm xúc hân hoan này vào một đêm mùa Hè trước khi diễn ra buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời lớn đầu tiên tại thủ đô Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vốn được áp đặt trước đó nhằm kiềm chế dịch bệnh COVID-19.

Trước một đám đông khoảng 2.000 người đầy phấn khích và vui sướng vì được tham dự buổi hòa nhạc “sống” và tận hưởng không khí của cuộc sống bình thường vốn đã biến mất suốt 18 tháng qua, nghệ sỹ âm nhạc dân gian Onur Akin đã biểu diễn các bài hát nổi tiếng cùng cây đàn saz, một nhạc cụ truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mở đầu buổi hòa nhạc này, nghệ sỹ Akin bày tỏ xúc động khi cho rằng thời gian qua là giai đoạn khó khăn đối với tất cả mọi người kể từ khi đại dịch xuất hiện, hy vọng rằng lễ hội này sẽ đem lại một số niềm vui và lấy lại sự náo nhiệt cho thủ đô Ankara.

Sogut, một học sinh trung học 17 tuổi, cho biết: “Thật khó và thậm chí còn khó hơn đối với những người trẻ tuổi như tôi vì không thể giao tiếp xã hội trong gần hai năm qua."

Hầu hết những sự kiện công cộng tương tự như buổi hòa nhạc nói trên đã bị hủy bỏ trong hơn một năm qua vì để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan, nhà chức trách đã cấm tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Mặc dù cho phép tổ chức buổi hòa nhạc trên nhưng các nhà tổ chức vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để sự kiện diễn ra an toàn, như bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Một thành viên thuộc Ban tổ chức chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi chứng kiến cảnh tượng mọi người vui vẻ và mọi người đều cưới nói, ca hát và rất vui vẻ."

[Bất chấp khoảng cách, nữ nghệ sỹ từ 4 quốc gia cùng bày tiệc âm thanh]

Ở một khu vực cách xa địa điểm diễn ra buổi hòa nhạc, ông Fatih Ilhan, một công chức đã nghỉ hưu, cùng vợ và con gái, cũng cùng nhau thưởng thức âm nhạc. Ông Ilhan nói: “Nhờ chiến dịch tiêm chủng (vaccine ngừa COVID-19), Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng cũng có thể trở lại trạng thái bình thường như cũ. Chúng tôi rất hạnh phúc."

Trong khi đó, ở một khu vực khác trong khuôn khổ buổi hòa nhạc, Satilmis Erkan, một công nhân, đã đưa ba con nhỏ đến dự sự kiện này và đều đeo khẩu trang.

Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ ngày 1/7 sau khi đa số người dân nước này được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Theo Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca, cứ bốn người Thổ Nhĩ Kỳ trên 18 tuổi thì có ba người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 15 triệu người chưa tiêm vaccine dù đủ điều kiện. Ông Koca cảnh báo sự “do dự” của họ đang cản trở nỗ lực giảm số ca nhiễm mới.

Vỡ òa cảm xúc trong buổi hòa nhạc đầu tiên sau hơn một năm giãn cách ảnh 2Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Để ngăn chặn tình trạng số ca nhiễm và tử vong mới gia tăng kể từ sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt quy định từ ngày 6/9, những người chưa tiêm vaccine hoặc chưa từng mắc COVID-19 phải thực hiện xét nghiệm PCR trước khi tham gia các sự kiện công cộng như hòa nhạc, đến rạp chiếu phim và nhà hát.

Quy định này cũng áp dụng với những người di chuyển trong nước bằng máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc những phương tiện giao thông công cộng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục