Châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch

Các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy nhanh đã cho phép một số quốc gia giàu có bắt đầu thực hiện các bước trở lại cuộc sống bình thường.
Châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch ảnh 1Người dân đi dạo tại London, Anh, ngày 12/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các trường học và cửa hàng ở một số khu vực trên toàn châu Âu đã mở cửa trở lại trong bối cảnh "Lục địa Già" đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, phong tỏa chống dịch COVID-19 được áp đặt trong suốt vài tháng qua.

Các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy nhanh đã cho phép một số quốc gia giàu có bắt đầu thực hiện các bước trở lại cuộc sống bình thường, dù tình trạng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở một số nước cùng mối quan ngại ngày càng tăng về sự bất bình đẳng đối với vaccine trên toàn cầu.

Ngày 10/5, Ireland đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại trong nước và bắt đầu một giai đoạn mở cửa trở lại các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu, trong khi Hy Lạp đã thông báo mở cửa trở lại các nhà trẻ, trường tiểu học và các trường trung học cơ sở.

Anh, quốc gia có số ca tử vong do mắc COVID-19 cao nhất châu Âu, cũng dự kiến sẽ thông báo việc mở cửa trở lại các quán rượu và nhà hàng, đồng thời cho phép các cuộc thăm hỏi giữa bạn bè và gia đình.

Đây được xem là biện pháp nới lỏng mới nhất của quốc gia đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) này, sau chiến dịch tiêm chủng thành công.

[Chính phủ Anh chuẩn bị nới lỏng hạn chế chống dịch COVID-19]

Ngoài ra, theo kế hoạch, các rạp chiếu phim, các không gian lớn cũng có thể được phép mở cửa trở lại sau khi chính phủ tổ chức một số sự kiện thí điểm, trong đó có cả hòa nhạc để đánh giá các biện pháp an toàn.

Trước thông báo này, thành phố London đã khởi động một chiến dịch nhằm thu hút khách du lịch trở lại một trong những thủ đô được thăm quan lớn nhất ở châu Âu.

Trong khi đó, tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin thông báo nước này đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 21,5 triệu người, tương đương khoảng 15% dân số. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Nga đang ở mức ổn định, ông kêu gọi tất cả người dân đi tiêm vaccine.

Trong bình luận chia sẻ trên trang web của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga khẳng định: "Chúng ta cần tiếp tục chủ động xét nghiệm (virus) và tiêm chủng vaccine."

Tổng thống Putin cũng cho biết ông đã tự kiểm tra mức độ kháng thể (vào ngày 9/5), sau khi tiêm vaccine hơn một tháng trước và kết quả là tốt.

Ngày 10/5, Nga báo cáo 8.465 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này lên 4.888.727 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục