Bồ Đào Nha mở cửa lại biên giới, nới lỏng các hạn chế phòng dịch

Trong tuần qua, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã công bố kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối, bắt đầu từ ngày 1/5, sớm hơn hai ngày so với dự tính.
Bồ Đào Nha mở cửa lại biên giới, nới lỏng các hạn chế phòng dịch ảnh 1Các nhà hàng và quán bar đóng cửa do dịch COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha tháng 3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bồ Đào Nha ngày 1/5 bắt đầu mở cửa trở lại biên giới trên bộ với Tây Ban Nha và bước vào giai đoạn cuối của kế hoạch nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Đầu năm nay, Bồ Đào Nha lao đao chống đỡ làn sóng lây lan dịch với 300 ca tử vong mỗi ngày. Tuy nhiên, các biện pháp chống dịch được áp đặt từ đó đến nay đã giúp giảm đáng kể số ca tử vong vì COVID-19.

Đáng chú ý, ngày 30/4 vừa qua, Bồ Đào Nha không ghi nhận ca tử vong nào. Lần gần nhất quốc gia Tây Nam Âu này không có ca tử vong nào do COVID-19 là tháng 8/2020.

[COVID-19: Một đảo của Bồ Đào Nha sắp đạt miễn dịch cộng đồng]

Trong tuần qua, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã công bố kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối, bắt đầu từ ngày 1/5, sớm hơn hai ngày so với dự tính.

Bên cạnh việc nới lỏng quy định kiểm soát biên giới, Bồ Đào Nha cũng cho phép các quán càphê, nhà hàng và địa điểm văn hóa kéo dài thời gian hoạt động, đặc biệt vào dịp cuối tuần.

Đám cưới và các sự kiện tập trung đông người cũng được phép diễn ra, kể cả các sự kiện thể thao.

Trong khi đó, lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia được dỡ bỏ, thay vào đó là "tình hình thiên tai, dịch bệnh" và vẫn áp dụng một số biện pháp phòng dịch.

Nhà virus học Pedro Simas nhận định làn sóng dịch COVID-19 hoành hành ở Bồ Đào Nha vào mùa Đông năm 2020 là "một trong những làn sóng dịch được kiểm soát nhanh trên thế giới."

Cho đến nay, Bồ Đào Nha ghi nhận 836.000 ca mắc COVID-19 và 16.974 ca tử vong.

Khoảng 22% trong số 10 triệu dân nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục