​Vu 39 nguoi Viet tu vong: Cong to vien hoan nghenh phan quyet cua toa hinh anh 1Chiếc xe tải chở 39 thi thể người Việt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, các công tố viên Anh đã hoan nghênh phán quyết mới nhất của tòa án Anh trong việc điều tra và xét xử đường dây buôn người dẫn đến cái chết thương tâm của 39 công dân Việt Nam.

Theo hãng tin AFP, trước đó một ngày, một tòa án tại Anh đã kết án Stefan Dragos Damian, công dân Romania, 28 tuổi, 3 năm 10 tháng tù sau khi đối tượng này thừa nhận tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi tòa ra phán quyết, Cơ quan Công tố Crown (CPS) - cơ quan xử lý các vụ truy tố ở vùng England và xứ Wales, cho biết đã có thêm 1 đối tượng buôn người phải ngồi tù vì liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong thùng xe đông lạnh.

Theo CPS, tòa đã tiến hành xét xử đối tượng Damian sau khi có kết quả của một cuộc điều tra liên ngành, trong đó có sự phối hợp của Cơ quan Tội phạm quốc gia, cảnh sát Essex, Bộ Nội vụ Anh cùng các lực lượng thực thi pháp luật ở khắp châu Âu.

[Tình tiết mới trong vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh]

Cảnh sát Italy đã bắt giữ Damian vào tháng 5/2021 tại Milan (Italy) sau nhiều tháng truy nã. Đối tượng được dẫn độ sang Anh vào tháng 9/2021.

Giới chức Anh xác định Damian là một thành viên chủ chốt của đường dây buôn người nói trên và y đã trốn khỏi Anh ngay sau vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe đông lạnh bị phát giác. Chánh Thanh tra Louise Metcalfe hy vọng bản án này sẽ là lời cảnh tỉnh cho những kẻ tham gia các đường dây buôn người. 

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua phà.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong. Vụ việc này được kết luận có liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Đến ngày 22/1/2021, Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ việc này. Nhà chức trách Bỉ cũng đưa ra xét xử 23 nghi can liên quan.

Vụ án đã phơi bày sự thật kinh hoàng về quãng đường mà những người nhập cư trái phép phải trải qua để đến được nước Anh, cũng như cách thức các băng nhóm trục lợi từ niềm hy vọng đổi đời của các nạn nhân./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)