Vụ án vi phạm quy định đấu thầu ở Sở Y tế Cần Thơ: Kỷ luật các cá nhân

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ xác nhận đã thực hiện quy trình kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ.
Vụ án vi phạm quy định đấu thầu ở Sở Y tế Cần Thơ: Kỷ luật các cá nhân ảnh 1Ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 19/11, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ xác nhận đã thực hiện quy trình kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ theo kiến nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ; ông Bùi Xuân Thành, Thanh tra viên chính (trước đây là Trưởng phòng 3, Thanh tra thành phố Cần Thơ) và các cá nhân tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cùng bị kỷ luật cảnh cáo.

Ông Lê Văn Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ cho biết thành phố đang tiếp tục quy trình xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Trần Phước Hoàng, ông Bùi Xuân Thành và các cá nhân liên quan.

Trong khi đó, Đảng ủy Khối Cơ quan Dân Chính Đảng thành phố Cần Thơ cũng đã triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Bé Tám, Trưởng phòng Thẩm định Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng thuộc cấp Phạm Minh Đức và bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng Tài chính đầu tư (Sở Tài Chính).

Các cá nhân trên được xác định có vi phạm liên quan đến vụ án "Vi phạm đấu thầu gây hậu hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế thành phố Cần Thơ, gây thiệt hại 33 tỷ đồng. Việc thi hành kỷ luật đối với 5 cán bộ này được thực hiện theo kiến nghị của Cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi kết thúc điều tra vụ án tại Sở Y tế Cần Thơ.

[Tiếp tục đình chỉ công tác lần thứ 3 đối với Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ]

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an, ngày 23/9/2019, ông Trần Phước Hoàng (Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ) ký Quyết định thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế. Trong đó, ông Bùi Xuân Thành (Trưởng phòng 3) làm Trưởng đoàn thanh tra.

Ngày 20/4/2020, Thanh tra thành phố Cần Thơ có công văn do ông Trần Phước Hoàng ký (kèm Dự thảo kết luận thanh tra) gửi Sở Y tế. Ngày 12/5/2020, Thanh tra thành phố Cần Thơ có Kết luận thanh tra số 545/KL-TTr, trong đó có 4 gói thầu Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thầu.

Thanh tra xác định có sai phạm trong việc lập dự toán và thẩm định giá theo các quy định của pháp luật. Thanh tra đã có các yêu cầu định giá gửi Sở Tài chính thành phố Cần Thơ, các đơn vị thẩm định giá. Nhưng các đơn vị này từ chối yêu cầu hoặc không định giá được nên tại thời điểm thanh tra chưa có cơ sở để xác định sai phạm liên quan việc thẩm định giá các thiết bị y tế tại 4 gói thầu này.

Quá trình điều tra xác định, ngày 18 và 27/3/2020, Thanh tra thành phố Cần Thơ có công văn đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư cung cấp 6 tờ khai nhập khẩu liên quan đến 6 gói thầu tại Bệnh viện Nhi đồng (trong đó có gói thầu Hệ thống CT 128 lát cắt). Ngày 31/3/2020, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư có công văn cung cấp cho Thanh tra bộ chứng từ nhập khẩu của 6 tờ khai hải quan. Sau đó, ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra bút phê chuyển Phòng 3 thực hiện.

Ông Bùi Xuân Thành, Trưởng phòng 3 nhận và bút phê cho Nguyễn Thanh Phong, nhân viên Phòng 3. Phong khai sau khi nhận đã chuyển cho Trần Văn Hưng, thanh tra viên phụ trách. Tuy nhiên, Hưng khai không nhớ đã nhận văn bản và tài liệu nêu trên hay chưa vì không có biên bản bàn giao.

Do bị thất lạc tài liệu và không thẩm định được giá thiết bị y tế của 4 gói thầu nên Thanh tra thành phố Cần Thơ không có cơ sở kiến nghị xử lý.

Vụ án vi phạm quy định đấu thầu ở Sở Y tế Cần Thơ: Kỷ luật các cá nhân ảnh 2Trụ sở Thanh tra thành phố Cần Thơ.

C03 cho rằng quá trình điều tra không chứng minh được ông Hoàng và cấp dưới có động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác để làm trái công vụ. Hành vi của ông Trần Phước Hoàng, ông Bùi Xuân Thành và cấp dưới có dấu hiệu thiếu trách nhiệm dẫn đến không phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, do không xác định được hậu quả thiệt hại do hành vi thanh tra này, nên không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với ông Trần Phước Hoàng và ông Bùi Xuân Thành, nhưng cần xem xét xử lý nghiêm khắc về Đảng và chính quyền đối với 2 cá nhân này.

Ngoài ra, C03 cũng xác định trách nhiệm bà Lê Dương Cẩm Thúy, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách), ông Lê Văn Bé Tám, Trưởng phòng Thẩm định; ông Phạm Minh Đức, nguyên chuyên viên Phòng Thẩm định thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và bà Nguyên Thị Phương Dung, Trưởng phòng Tài chính đầu tư thuộc Sở Tài chính thành phố Cần Thơ.

Những cá nhân này đã chủ trì, tham gia ý kiến trong việc thẩm định chủ trương đầu tư, quyết định dự án và dự toán nhưng đã tin tưởng các đơn vị thẩm định, tài liệu và đề xuất của Sở Y tế. Từ đó dẫn đến không phát hiện các vi phạm.

Về vụ án xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ, cuối tháng 10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu, hai cựu Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 Điều 222, Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại hơn 33 tỷ đồng.

Liên quan vụ án này còn có 18 người bị truy tố cùng tội danh. Trong đó có Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục