Vụ chế phẩm Redoxy-3C: Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai Công ty Arktic không phải là công ty của gia đình, trong khi đó bị cáo Nguyễn Trường Giang khai rằng bị cáo làm giám đốc Arktic là do được vợ bị cáo Chung nhờ đứng tên.
Vụ chế phẩm Redoxy-3C: Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo ảnh 1Bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 10/12, trong phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm, các bị cáo đã khai nhiều nội dung mâu thuẫn nhau.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai Công ty Arktic không phải là công ty của gia đình. Trong khi đó bị cáo Nguyễn Trường Giang khai rằng bị cáo làm giám đốc Công ty Arktic là do được vợ bị cáo Chung nhờ đứng tên.

Tại phần xét hỏi, Hội đồng xét xử đã cách ly các bị cáo để thẩm vấn riêng rẽ từng người.

Khai tại tòa, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng bị cáo không ưu ái cho Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để bán cho thành phố Hà Nội, không tạo điều kiện cho bị cáo Giang hoạt động nhằm phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C.

Bị cáo cũng không cử Giang tham gia đoàn công tác của thành phố đi các nước châu Âu, đoàn đó cũng không có mối liên hệ với chế phẩm Redoxy-3C. Việc bị cáo Giang đi theo đoàn không do bị cáo Chung quyết định mà do một đơn vị khác mời đi phiên dịch.

[Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị triệu tập nhiều cựu lãnh đạo Hà Nội]

Bị cáo Chung cho rằng mình không tham gia điều hành hay góp tiền ở Công ty Arktic, bị cáo không bàn bạc hay chỉ đạo gì Giang về các công việc của công ty, đồng thời khẳng định Công ty Arktic không phải là công ty của gia đình.

Ngược với lời trình bày của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai là được bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) nhờ đứng tên ở Công ty Arktic chứ không góp vốn. Mọi hoạt động kinh doanh, mua bán của công ty, trong đó có việc mua chế phẩm Redoxy-3C để bán cho Hà Nội, đều do bị cáo Chung chỉ đạo và kết nối.

Bị cáo Giang khẳng định, bản thân làm mọi việc theo chỉ đạo của bị cáo Chung, từ việc đặt mua chế phẩm từ đâu, bán cho các đơn vị nào. Giang "hoàn toàn không được hưởng" lợi nhuận thu được.

Vụ chế phẩm Redoxy-3C: Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1984, cựu giám đốc Công ty Arktic) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Giang khai bị cáo sinh sống ở Đức 7 năm, có nhiều mối quan hệ nên được bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa giới thiệu với chồng là ông Chung.

Giữa năm 2016, bị cáo Giang dẫn đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tham quan, công tác tại Đức, trong đó có Công ty Watch Water. Mọi thủ tục cho chuyến đi đều do Ủy ban Nhân dân Hà Nội lo liệu.

Giang được giao nhiệm vụ giúp đỡ đoàn khi cần và phiên dịch trong lúc làm việc tại Đức và tại Công ty Watch Water. Toàn bộ thông tin về khảo sát, Giang đều báo cáo lại cho bị cáo Chung. Giang làm ở Công ty Arktic chỉ để giúp đỡ vợ chồng bị cáo Chung và "không được chia lợi nhuận."

Trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung không thừa nhận cáo buộc của Viện Kiểm sát trong cáo trạng về việc bị cáo đã chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic. Sự việc này được cho là xảy ra tại buổi thí nghiệm ở bè quây trên hồ Hoàn Kiếm chiều 31/7/2016.

Về nội dung này, bị cáo Võ Tiến Hùng khai nhận trong buổi thử nghiệm ngày 31/7/2016 có mặt bị cáo và bị cáo Chung, một số cán bộ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội, trong đó có ông Trần Trọng Văn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội).

Bị cáo Hùng khẳng định, tại buổi thử nghiệm ở hồ Hoàn Kiếm, bị cáo Chung đã chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C của Công ty Watch Water thông qua Công ty Arktic.

Đối chất tại tòa, ông Trần Trọng Văn cho biết ông có mặt tại 2 buổi thử nghiệm ngày 29 và 31/7/2016. Nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, ông có nghe bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội liên hệ với Công ty Arktic để mua chế phẩm.

Theo cáo trạng, trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, bị cáo Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Bị cáo Chung tạo điều kiện cho bị cáo Giang tham gia xuyên suốt quá trình thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy-3C như một cán bộ của thành phố.

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền.

Từ năm 2016 đến năm 2019, theo chỉ đạo và được bị cáo Chung tạo điều kiện, Công ty Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng.

Công ty Arktic bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội với giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng này khiến thành phố Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục