Ngày 10/1, nhóm ứng phó và phối hợp quốc tế để hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine tại Iran, đã được thành lập, dưới sự điều hành của Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne.

Tham gia nhóm này có đại diện của Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Vương quốc Anh.

Theo Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne, các nước tham gia nhóm đều nhất trí về sự cần thiết phải tiến hành điều tra đầy đủ và minh bạch về nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) hôm 8/1, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Ông François-Philippe Champagne cũng cho biết có 57 công dân Canada thiệt mạng trong vụ tai nạn này, không phải 63 như thông báo ban đầu.

[Tổng thống Ukraine nhận dữ liệu từ Mỹ về vụ rơi máy bay ở Iran]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết Iran đang phối hợp chặt chẽ trong cuộc điều tra nhằm tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn hàng không thảm khốc trên, đồng thời nêu rõ Kiev không loại bỏ bất kỳ giả thiết nào.

Tuy nhiên, theo ông, Ukraine không vội đưa ra kết luận về nguyên nhân tai nạn và các chuyên gia nước này đã được tiếp cận hộp đen của chiếc máy bay xấu số nói trên.

Máy bay mang số hiệu PS752 của hãng UIA bị rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, trong bối cảnh Iran trước đó bắn nhiều tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến một viên tướng của Iran thiệt mạng.

Anh và Canada cho rằng "một lỗi nghiêm trọng" của hệ thống phòng không Iran đã dẫn đến tên lửa Iran bắn trúng chiếc máy bay trên. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, ông Ali Abedzadeh ngày 10/1 tuyên bố, ông "chắc chắn" máy bay của Ukraine rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran không phải do bị bắn hạ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)