Sau khi kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo đã nói lời sau cùng tại Phiên phúc thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Là người đầu tiên nói lời sau cùng trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng vụ án đã khắc phục toàn bộ hậu quả, thời gian khắc phục nhanh, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son mong muốn Tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bản thân mình và các bị cáo khác trong vụ án.

Năm năm qua là nỗi buồn thường trực

"Năm năm qua là nỗi buồn thường trực đối với bản thân tôi," cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mở đầu lời nói sau cùng trước tòa.

Bị cáo Son trình bày tiếp: "bản thân bị cáo đã mạnh dạn thừa nhận, thành thật khai báo. Vi phạm về tội 'Nhận hối lộ' là hành vi mà xã hội rất lên án, gia đình bị cáo cũng chịu nhiều áp lực. Song, từ khi thành thực khai báo, bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả. Dù tòa tuyên mức án nào thì bản thân cũng đã nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, nộp lại những gì không thuộc về mình."

[Vụ MobiFone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án sơ thẩm]

Theo bị cáo Son, sai phạm trong hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng. Số tiền thất thoát hơn 6.600 tỷ đồng, đặc biệt số tiền nhận hối lộ hơn 100 tỷ đồng.

Bị cáo Son mong muốn Hội đồng xét xử đánh giá, ghi nhận, xem xét thêm về tình tiết ăn năn, hối cải, thành khẩn khai báo trong vụ án này.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước do hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân.

Bị cáo Son cũng gửi lời xin lỗi đến ngành thông tin truyền thông, các đơn vị, địa phương vì sai phạm của mình đã ảnh hưởng truyền thống cách mạng của các đơn vị, cơ quan bị cáo từng sống, chiến đấu, làm việc trong suốt 45 năm qua.

Về hình phạt đối với bản thân mình, bị cáo Son mong muốn, Tòa phúc thẩm xem xét, tuyên mức dưới khung hình phạt với cả hai tội danh.

Nói về những bị cáo đồng phạm trong vụ án này, bị cáo Son chia sẻ: "Tôi rất đau buồn, đây là những người có nhân thân tốt, có công lao rất lớn trong quá trình xây dựng, phát triển của MobiFone. Các bị cáo đã được xem xét những tình tiết giảm nhẹ như thành thật khai báo, ăn năn hối cải,... tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm này, bị cáo muốn Tòa xem xét tiếp tục giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo."

Bị cáo Son đề nghị Tòa xem xét tuyên mức án thấp nhất đối với bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone), là người đầu tiên khắc phục hậu quả trong vụ án này.

Trong lời sau cùng trước tòa phúc thẩm, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà nói lời cảm ơn tòa phúc thẩm đã làm rõ thêm vai trò của từng cá nhân trong vụ án.

Bị cáo Lê Nam Trà cho rằng những sai phạm trong vụ án không xuất phát từ vụ lợi mà do những nhận thức về pháp lý, kinh tế; từ đó bị cáo mong muốn Tòa xem xét cụ thể các tình tiết mới đã được làm rõ tại phiên phúc thẩm để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Các bị cáo là nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Đăng Nguyên và bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên của Công ty AMAX) đều xin tòa xem xét các tình tiết, lời khai được làm rõ ở phiên phúc thẩm để giảm nhẹ hình phạt hoặc cho các bị cáo hưởng án treo.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Tòa tiến hành nghị án và sẽ tuyên án trong chiều 27/4./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)