Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong: Kỷ luật cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận họp kỷ luật với các cá nhân liên quan đến sai sót xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tử vong.
Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong: Kỷ luật cán bộ vì sai sót nồng độ cồn ảnh 1Cơ quan cảnh sát điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn giao thông. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Ngày 9/8, bác sỹ Trương Khắc Chí, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đã họp kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến sai sót xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tử vong ngày 28/6 vừa qua.

Theo đó, sau khi gia đình của nạn nhân khiếu nại về kết quả xét nghiệm nồng độ cồn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã họp Hội đồng kỹ thuật để rà soát lại quy trình và phát hiện sai sót không thực hiện quy trình nội kiểm trước khi xét nghiệm.

Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân liên quan và Khoa Hóa sinh-Vi sinh tổ chức kiểm điểm. Sau đó, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã áp dụng Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức để xem xét mức kỷ luật.

Cụ thể, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã xem xét hai nhóm là nhóm gián tiếp và nhóm trực tiếp liên quan đến sai sót. Đối với nhóm trực tiếp, Bệnh viện đã kỷ luật cảnh cáo đối với 3 người là kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh, Trưởng khoa Hóa sinh-Vi sinh và Kỹ thuật viên trưởng tại Khoa. Nhóm gián tiếp bị xử lý hạ bậc thi đua theo quy chế thi đua khen thưởng của Bệnh viện.

Ngoài ra, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện cũng kỷ luật khiển trách đối với người trực tiếp ký trả kết quả xét nghiệm (do vi phạm lỗi thiếu xem xét, duyệt kết quả trả theo quy trình đã ban hành) và nhân viên nhập kết quả (do thiếu kiểm soát không phát hiện ra nồng độ cồn bất thường).

Hội đồng kỷ luật xác định, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đầy đủ quy trình thực hiện xét nghiệm, kiểm chuẩn, quy trình trả kết quả…, đồng thời tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất. Vụ việc này xảy ra là do sai sót của cá nhân không thực hiện đúng quy trình của Ban Giám đốc Bệnh viện đã ban hành. Do đó, Hội đồng kỷ luật không xem xét hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo Bệnh viện.

[Ninh Thuận: Khởi tố hình sự vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong]

Như TTXVN đã đưa tin, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh có nhiều dấu hiệu bất thường, gia đình nữ sinh này đã gửi đơn khiếu nại.

Tại cuộc họp báo ngày 2/8 vừa qua, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết ngày 29/7 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có văn bản số 1869/BVT-KHTH báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hồ Hoàng Anh.

Văn bản nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của nạn nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của nạn nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nạn nhân.”

Tại cuộc họp báo, ông Thái Phương Phiên thay mặt Bệnh viện công khai gửi lời xin lỗi tới gia đình nữ sinh Hồ Hoàng Anh vì lỗi này đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, gây ra đau thương mất mát của gia đình. Sau đó, ông Thái Phương Phiên cùng Ban Giám đốc Bệnh viện đã đến nhà thắp hương và thay mặt Bệnh viện công khai xin lỗi gia đình nạn nhân về những sai sót trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông, ngày 7/8 vừa qua, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không-Không quân thuộc Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/QĐ-KTVA để điều tra về vụ tai nạn làm nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 8 giờ 10 phút ngày 28/6 vừa qua, quân nhân Hoàng Văn Minh, Thiếu tá, Trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, điều khiển ôtô biển số 85A-074.07 lưu thông trên đường 16 Tháng 4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi đến gần cổng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận (Vietinbank Ninh Thuận), Minh chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng Vietinbank và tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục