Vu pha rung tai Dak Nong: Kien nghi xu ly trach nhiem cua chu rung hinh anh 1Gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn bị tàn phá, lấn chiếm trái pháp luật. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 9/3, ông Lê Công Trường, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông, cho biết đơn vị đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông bị tàn phá, lấn chiếm trái pháp luật thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Theo kiến nghị, căn cứ Quyết định số 44/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo, giao Sở Nội vụ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách quản lý, bảo vệ rừng và các cá nhân có liên quan của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn do các cá nhân nêu trên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ rừng đối với việc kịp thời kiểm tra, phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đắk G’Long cũng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam năm đối tượng liên quan để điều tra về “Tội hủy hoại rừng” theo điều 243 Bộ Luật Hình sự. Trong đó, Cơ quan Công an xác định ông Phan Thành Nghĩa (sinh năm 1966, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) là đối tượng chủ mưu. Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

[Vụ phá 15ha rừng ở Đắk Nông: Chủ rừng buông lỏng quản lý, bảo vệ]

Trao đổi thêm với phóng viên về trách nhiệm của các bên liên quan, ông Lê Công Trường - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông khẳng định để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về đơn vị chủ rừng. Rừng, đất rừng là tài sản Nhà nước và là sở hữu toàn dân, đơn vị, cá nhân nào được giao quản lý, bảo vệ thì phải chịu trách nhiệm đầu tiên nếu để xảy ra tình trạng tàn phá, lấn chiếm.

Việc bàn giao ranh giới rừng, đất rừng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông và các cơ quan chức năng tiến hành theo đúng quy định. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ rừng cũng đã được quy định rõ ràng và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn Đinh Văn Quý khẳng định, hoàn toàn không có sự “tiếp tay,” “tiêu cực” từ phía Công ty cũng như các cán bộ trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng; đồng thời khẳng định đơn vị đã làm hết trách nhiệm. Ông Quý cho rằng Công ty không thể phát hiện, ngăn chặn hết các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng do nhiều nguyên nhân khách quan; trong đó có nguyên nhân do tình trạng dân di cư tự do cư trú trong rừng. Thêm vào đó là tình trạng ranh giới đất đai chưa rõ ràng, manh mún trong khi diện tích rừng mà công ty được giao quản lý, bảo vệ quá lớn (khoảng 10.000ha)...

Như tin đã đưa, vào các ngày 14 và 23/2, gần 15ha rừng tự nhiên thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý đã bị phá trắng, đốt trụi. Sau khi phá rừng, các đối tượng sử dụng máy cày để ủi đất để trồng cây nông nghiệp.

Hiện trường vụ việc chỉ nằm cách trạm quản lý, bảo vệ rừng số 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn hơn 1km, nhưng chủ rừng lại không phát hiện, ngăn chặn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền./.
Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)