Vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise:" Apple, Nike nối dài danh sách

Các tiết lộ thông tin cho thấy "Trái táo cắn dở" đã chuyển phần lớn tài sản có được từ hoạt động của các chi nhánh nước ngoài về một "thiên đường trốn thuế" ở quần đảo Channel thuộc Anh.
Vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise:" Apple, Nike nối dài danh sách ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Apple là cái tên tiếp theo vướng nghi án trốn thuế trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" khi các tiết lộ thông tin cho thấy "Trái táo cắn dở" đã chuyển phần lớn tài sản có được từ hoạt động của các chi nhánh nước ngoài về một "thiên đường trốn thuế" ở quần đảo Channel thuộc Anh.

Ngày 6/11, hãng tin Pháp AFP đưa tin sau khi tuyên bố trả các khoản thuế một cách hợp lý, đế chế công nghệ này đã chuyển phần lợi nhuận hải ngoại không bị đánh thuế về Jersey, trên quần đảo Channel. Từ trước năm 2014, Apple đã đưa toàn bộ doanh thu của các chi nhánh nước ngoài (chủ yếu là châu Âu) về các chi nhánh tại Ireland để được hưởng ưu đãi thuế và giảm thiểu khoản thuế phải đóng.


[Những điều cần biết về vụ rò rỉ Paradise Papers chấn động]

Chịu sức ép của Chính phủ Mỹ và các quốc gia châu Âu về cách hoạt động này, Apple đã tìm đến sự tư vấn của Appleby, công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác, vốn đang là tâm điểm của vụ rò rỉ lần này.

Apple cũng đã xác nhận có hoạt động này trong một thông báo trực tuyến, đồng thời khẳng định hãng vẫn tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ trả thuế và các khoản phải thanh toán cho Chính phủ Mỹ, với tổng thuế thu nhập phải nộp lên tới hơn 35 tỷ USD trong ba năm qua.

Trong thông báo này, Apple giải thích phần lợi nhuận chuyển tới Jersey được thực hiện theo đúng những thay đổi phù hợp với luật thuế cải cách của Ireland ban hành năm 2015. Apple cũng khẳng định hãng không được hưởng lợi gì về mặt thuế quan khi thực hiện thay đổi này, đồng thời nhấn mạnh việc làm này không ảnh hưởng tới các khoản thuế phải trả cho các nước khác. Tuy nhiên, hãng không đề cập cụ thể loại thuế nào.

Ngoài ra, "Hồ sơ Paradise" cũng tố cáo hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng của Mỹ Nike đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp Hà Lan để giảm thiểu khoản thuế phải đóng tại châu Âu.

Theo báo Le Monde của Pháp, Nike đã tập trung toàn bộ doanh thu trên thị trường châu Âu về hai công ty tại có trụ sở tại Hà Lan để tránh phải trả thuế tại tất cả quốc gia mà hãng đặt chi nhánh và bán các sản phẩm của mình. Nhờ đó, thay vì phải trả mức thuế lên đến 25% theo mức trung bình của các công ty hoạt động tại châu Âu, Nike chỉ phải chịu mức thuế 2% khi đưa về Hà Lan. Nike đã áp dụng phương thức này từ năm 2014 và sau 3 năm, hãng đã giảm được mức thuế trung bình phải trả toàn cầu từ 24% xuống 16%. Nike khẳng định việc làm này hoàn toàn dựa trên các quy định luật pháp tại Hà Lan.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/11 cũng đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động trốn thuế mới bị phanh phui trong vụ "Hồ sơ Paradise." Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cho rằng vụ bê bối mới cho thấy các cá nhân và tổ chức luôn sẵn sàng tìm cách trốn thuế, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên nhanh chóng lập danh sách các "thiên đường trốn thuế" và có những biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trong khi đó, các Bộ trưởng Tài chính Brazil Henrique Meirelles và Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Blairo Maggi, những cá nhân có tên trong "Hồ sơ Paradise" đã phủ nhận mọi cáo buộc. Hai ông này đều bị cáo buộc có liên quan tới các quỹ và các công ty bị tình nghi trốn thuế thông qua các "thiên đường trốn thuế".

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama" chấn động thế giới, truyền thông nhiều nước ngày 5/11 đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise" trong đó tiết lộ về các khoản đầu tư gây tranh cãi của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, cũng là một tỷ phú đầu tư; ban quản lý khu điền trang Duchy of Lancaster của Nữ hoàng Elizabeth II...

"Hồ sơ Paradise" do Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) công bố" gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu chủ yếu đến từ Appleby, một công ty luật có văn phòng tại Bermuda và một số địa điểm khác. Số tài liệu này ban đầu được báo Đức Suddeutsche Zeitung nắm được và sau đó chia sẻ với ICIJ và các đơn vị truyền thông đối tác. ICIJ là một trong những cái tên đứng đằng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục