Vụ rơi máy bay MS804: Pháp bác bỏ giả thiết máy bay bị khủng bố

Kết luận của các nhà điều tra Pháp về vụ máy bay MS804 rơi xuống Địa Trung Hải hồi năm ngoái, cho biết đây chỉ là một vụ tai nạn đơn thuần, chứ không có dấu hiệu bị tấn công khủng bố.
Vụ rơi máy bay MS804: Pháp bác bỏ giả thiết máy bay bị khủng bố ảnh 1Một máy bay của Hãng hàng không EgyptAir cất cánh từ sân bay Charles de Gaule ở thủ đô Paris, Pháp ngày 19/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 6/5 dẫn kết luận của các nhà điều tra Pháp về vụ máy bay số hiệu MS804 của hãng EgyptAir rơi xuống Địa Trung Hải hồi năm ngoái, cho biết đây chỉ là một vụ tai nạn đơn thuần, chứ không có dấu hiệu bị tấn công khủng bố như giả thiết của Chính phủ Ai Cập.

Theo các nhà điều tra, các kết quả khám nghiệm tử thi đối với các nạn nhân người Pháp không cho thấy dấu vết chất nổ, theo đó bác bỏ giả thiết mà phía Ai Cập đưa ra, cho rằng chiếc máy bay Airbus A320 đã bị gắn bom tại sân bay Roissy ở thủ đô Paris (Pháp) và sau đó nổ tung trên bầu trời, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Các nhà điều tra Pháp thiên về khả năng máy bay trục trặc động cơ, lửa đã bốc cháy ở khu vực gần buồng lái trước khi máy bay rơi xuống Địa Trung Hải từ độ cao gần 7.000 mét, đột ngột đổi hướng khiến máy bay biến mất khỏi màn hình radar.

[Máy bay MS804 của EgyptAir rơi ở Địa Trung Hải có thể do đánh bom]

Báo cáo kết luận của các nhà điều tra Pháp đã được gửi đến 3 tòa án ở Paris chịu trách nhiệm thụ lý vụ việc này. Trong báo cáo, các nhà điều tra cũng nêu rõ còn nhiều yếu tố khác cần được xem xét kỹ như xác của cabin hoặc các thiết bị lưu trữ thông tin chuyến bay, tuy nhiên, giới chức Ai Cập "không thiện chí hợp tác điều tra."

Chiếc máy bay số hiệu MS804 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Paris tới Cairo ngày 19/5/2016.

Khi đó trên máy bay có 66 người, gồm 40 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, 2 người Canada, cùng các công dân Algeria, Bỉ, Anh, Cộng hòa Chad, Bồ Đào Nha, Saudi Arabia và Sudan.

Phân tích hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, các điều tra viên phát hiện có cháy trong hoặc gần buồng lái của chiếc Airbus A320 trước khi máy bay rơi xuống khu vực giữa đảo Crete​ của Hy Lạp và bờ biển phía Bắc Ai Cập.

Bộ Hàng không Ai Cập cho rằng nguyên nhân vụ rơi máy bay là do bị khủng bố. Tháng 12/2016, một ủy ban điều tra chính thức của Ai Cập thông báo đã tìm thấy dấu vết chất nổ trên thi thể nạn nhân. Tuy nhiên cho đến nay, không có tổ chức khủng bố nào lên tiếng nhận đứng sau vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Thông qua hệ thống camera AI, các hành vi vi phạm đều được ghi nhận làm căn cứ xử lý. (Ảnh: CATPHN)

Hà Nội chính thức “phạt nguội” vi phạm trật tự đô thị bằng camera AI

Chỉ trong hai ngày đầu triển khai (14 và 15/1), Công an thành phố Hà Nội đã xử lý “phạt nguội” 48 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với tổng số tiền phạt hơn 58 triệu đồng. Trong đó, hệ thống camera AI trực tiếp phát hiện 5 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xử phạt tổng cộng 12,5 triệu đồng.

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Coteccons và hành trình "Xây Tết" đong đầy yêu thương

Trong tiết trời cuối năm, Coteccons thắp lên những mùa xuân ấm áp qua chương trình “Xây Tết”. Không chỉ tri ân công nhân xây dựng của mình, còn mở rộng đến những người lao động thầm lặng của thành phố