Vu sai pham o Binh Duong: Bai hoc canh tinh cho cac can bo, dang vien hinh anh 1Đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng các bị cáo tại Phiên tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 24/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo bị truy tố về hành vi sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục phần tranh luận.

Đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đã nêu ý kiến, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc đánh giá một cách khách quan, toàn diện vụ án, ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ phù hợp đối với từng bị cáo; đồng thời nhấn mạnh vụ án là bài học cảnh tỉnh cho các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên.

Đại diện cho Tỉnh ủy Bình Dương tại phiên tòa, ông Phạm Văn Hiền, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy trình bày tỉnh Bình Dương được thành lập từ ngày 1/1/1997, với xuất phát điểm rất thấp, kinh tế-xã hội còn rất nhiều khó khăn. Sau 25 năm nỗ lực phấn đấu, Bình Dương trở thành tỉnh công nghiệp, có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, đời sống người dân được nâng cao.

Điểm nổi bật trong quá trình phát triển là tỉnh đã tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội khá đồng bộ, biến những vùng đất hoang hóa, kém phát triển thành những khu công nghiệp, đô thị hiện đại, tạo ra một không gian phát triển mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương đánh giá để đạt được những kết quả bước đầu này là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Trung ương; tinh thần đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, đổi mới của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh, trong đó có một phần đóng góp quan trọng của hầu hết các anh, chị đang là bị cáo trong vụ án này.

[Vụ sai phạm ở Bình Dương: Con gái Nguyễn Văn Minh phủ nhận đồng phạm]

Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Hiền, thực tế xây dựng và phát triển của tỉnh luôn phát sinh nhiều vấn đề mới, vướng mắc, bất cập; hệ thống văn bản pháp luật chưa thật đồng bộ và đang hoàn thiện; năng lực, nhận thức pháp luật có lúc còn hạn chế… Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ, với mong muốn đưa địa phương phát triển nhanh đã dẫn đến những sai lầm, thiếu sót, vi phạm của một vài cán bộ. Hành vi vi phạm của những cán bộ này đã phải trả giá rất đắt, ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của bản thân, gia đình và làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật và thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc đánh giá một cách khách quan, toàn diện hành vi sai phạm của các bị cáo trong từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể.

Đồng thời, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương mong Hội đồng xét xử ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ phù hợp với từng bị cáo như các bị cáo đã tích cực, chủ động khắc phục hậu quả khi phát hiện sai phạm; trong quá trình công tác có nhiều thành tích và được các cấp ghi nhận, khen thưởng; phần lớn gia đình các bị cáo có truyền thống cách mạng, gia đình liệt sỹ và hiện nay nhiều bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, mang trọng bệnh và tinh thần giảm sút…, để xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình đối với các bị cáo theo quy định của pháp luật, nhất là đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức của tỉnh và những bị cáo trong vụ án này đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Bình Dương, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình, người thân sớm hơn trong những ngày cuối đời còn lại của mỗi người.

Đại diện Tỉnh ủy Bình Dương bày tỏ sự tin tưởng Hội đồng xét xử sẽ có bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đảm bảo tính khoan hồng của pháp luật và có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Ông Phạm Văn Hiền nhấn mạnh đây là bài học lớn, đắt giá cho chính bản thân các bị cáo; đồng thời có giá trị cảnh tỉnh cho các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên của tỉnh, góp phần đảm bảo cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên luôn tuân thủ chặt chẽ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp Bình Dương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trước đó, tại các phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đã đề nghị nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới những sai phạm trong vụ án này, nhằm vừa đảm bảo không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước, vừa đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba ngay tình. Trong đó, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đã đề nghị Hội đồng xét xử cho Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh được nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và được tiếp tục thực hiện Dự án khu dân cư-thương mại-dịch vụ Tân Phú trên diện tích đất 43ha./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)