Vu sai pham o Binh Duong: Con gai Nguyen Van Minh phu nhan dong pham hinh anh 1Phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, ngày 15/8/2022. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 23/8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận. Bên cạnh những luận cứ, luận điểm gỡ tội do các luật sư, bị cáo đưa ra, đại diện nhiều đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng tham gia trình bày các đề nghị, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Bị cáo đề nghị Tòa xác định lại số tiền bị quy kết tham ô

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Thục Anh (con gái bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bình Dương) mong Hội đồng xét xử xác định lại số tiền quy kết bị cáo tham ô và xem xét lại vai trò của bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, bị cáo Thục Anh là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển, nắm 51% cổ phần của công ty. Doanh nghiệp này góp vốn vào Công ty Tân Thành.

Công ty Tân Thành có tổng giá trị hơn 783 tỷ đồng, tương ứng hơn 16.000 đồng/cổ phần. Bị cáo Nguyễn Văn Minh biết rõ giá trị cổ phần này, tuy nhiên, do cần tiền giải quyết "các vấn đề tài chính cá nhân" nên năm 2018, bị cáo Minh chỉ đạo Tổng Công ty Bình Dương mua cổ phần của Công ty Tân Thành.

Giá mua bán thay vì 16.000 đồng/cổ phần như thực tế được nâng lên thành hơn 105.000 đồng/cổ phần. Từ đó, bị cáo Minh và đồng phạm đã tham ô hơn 815 tỷ đồng của Tổng Công ty Bình Dương.

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Thục Anh trực tiếp chiếm hưởng 200 tỷ đồng nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 3-4 năm tù về tội “Tham ô tài sản.”

Trình bày tại tòa, bị cáo Nguyễn Thục Anh khẳng định không "đồng phạm" với bố là bị cáo Nguyễn Văn Minh, Cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 tham ô hơn 800 tỷ đồng, cũng không muốn đào sâu thêm để bố "đau lòng."

Bị cáo Thục Anh nêu ba nội dung: Thứ nhất, cáo trạng xác định bị cáo Thục Anh "tiếp nhận ý chí" của Nguyễn Văn Minh là không đúng, và chính bị cáo Minh cũng khai như vậy trong phần xét hỏi.

Thứ hai, Thục Anh khai đứng tên hộ ba mình là bị cáo Minh sở hữu 51% tại Công ty Phát Triển nhưng tại doanh nghiệp này, chính bị cáo Minh cũng "không có toàn quyền quyết định."

[Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Tranh luận làm rõ động cơ vụ lợi]

Thục Anh cho hay bản thân không thể chỉ đạo ban giám đốc của Công ty Phát Triển nên dù có "tiếp nhận ý chí của ba bị cáo thì cũng không thể nào thực hiện vai trò đồng phạm."

Thứ ba, bị cáo Thục Anh khẳng định nhận thức được bản thân bị truy tố tội danh tham ô với mức án cao, số tiền mình bị quy buộc chiếm hưởng lên tới 200 tỷ đồng. Bị cáo mong Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát dựa trên chứng cứ là những chứng từ giao dịch tại ngân hàng, để xác minh lại vai trò bị cáo.

Bào chữa cho bị cáo Thục Anh, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng trong hành vi tham ô tài sản ở vụ án này, không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Lý do, toàn bộ số tiền được cho "tham ô" vẫn đang hạch toán trong tài khoản theo hệ thống tài chính.

Khẳng định bị cáo Minh không “đưa con vào vòng lao lý,” luật sư Thiệp cho rằng không có căn cứ thể hiện bị cáo Thục Anh "tiếp nhận ý chí" của bị cáo Nguyễn Văn Minh để tham ô tài sản. Do vậy, luật sư Thiệp đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc tính nhân đạo để tuyên miễn hình phạt cho bị cáo Thục Anh.

Bên thứ ba ngay tình chấp nhận nộp tiền đất chênh lệch

Trình bày tại tòa, đại diện của Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh mong muốn được Hội đồng xét xử bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba ngay tình trong giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú.

Cụ thể, đối với khu đất 43ha, đại diện Công ty Tân Phú và Công ty Kim Oanh đề nghị được nhận lại hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cơ quan điều tra thu giữ từ cuối năm 2019.

Trong trường hợp phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất chênh lệch, công ty mong muốn được nộp đủ theo phán quyết của tòa, để được tiếp tục thực hiện các dự án. Đại diện Công ty Tân Phú cho rằng: "Đây sẽ là giải pháp đúng luật, hài hòa lợi ích Nhà nước với doanh nghiệp, tài sản Nhà nước không bị thất thoát."

Cụ thể, đại diện Công ty Tân Phú, Công ty Kim Oanh và đại diện Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho Công ty Tân Phú được tiếp tục thực hiện Dự án khu dân cư-thương mại-dịch vụ Tân Phú trên diện tích đất 43ha. Đồng thời, Công ty Tân Phú và Công ty Kim Oanh cũng cam kết nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch theo phán quyết của tòa án.

Vu sai pham o Binh Duong: Con gai Nguyen Van Minh phu nhan dong pham hinh anh 2(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Luật sư của Công ty Tân Phú lập luận, giao dịch chuyển nhượng đất giữa Công ty Tân Phú và Tổng Công ty Bình Dương không vi phạm pháp luật. Do Tổng Công ty Bình Dương có ngành nghề kinh doanh bất động sản, sau khi đơn vị này hoàn thành các nghĩa vụ về đền bù giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất, đã được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty Tân Phú nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 43ha đất và đã hoàn thành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, với giá chuyển nhượng hơn 270 tỷ đồng và đã thanh toán đầy đủ. Hơn nữa, trong vụ án này, Công ty Tân Phú không bị cơ quan công tố xác định là bên có vi phạm.

Mặt khác, tại phiên tòa, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương cũng đề nghị Hội đồng xét xử cho Công ty Tân Phú được nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch và tiếp tục thực hiện Dự án khu dân cư-thương mại-dịch vụ Tân Phú trên diện tích đất 43ha để bảo đảm không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Trong phần luận tội chiều 19/8, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 48-Bộ luật Hình sự, tuyên trả lại hai khu đất về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương để xử lý theo quy định. Đồng thời, Tổng Công ty Bình Dương phải hoàn thành nốt phần nghĩa vụ tài chính còn lại là nộp hơn 560 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Sáng 24/8, phiên tòa tiếp tục với phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)