Vu san phu tu vong tai Benh vien San Nhi Bac Ninh: Nghi do tac mach oi hinh anh 1Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Liên quan đến thông tin sản phụ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, cho biết, bước đầu có thể nghĩ đến nguyên nhân tắc mạch ối.

Trước đó, vào 21 giờ 45 ngày 8/7, sản phụ Nguyễn Thị Hiên (sinh năm 1986, quê quán tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) có biểu hiện chuyển dạ trong tình trạng đau bụng, ra huyết âm đạo, thai nhi ở 39 tuần tuổi.

Bệnh nhân làm thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. Sản phụ có tiền sử đẻ thường một lần, chưa phát hiện bệnh lý đặc biệt, kết luận ban đầu của các bác sỹ là sản phụ chuyển dạ đẻ lần hai.

Sản phụ được xét nghiệm máu, siêu âm, không có biểu hiện bất thường. Đến khoảng 1 giờ ngày 9/7, chị Hiên và thai nhi có sức khỏe bình thường, sản phụ được tiêm giảm đau trong sinh theo nguyện vọng của bản thân và gia đình.

[Cứu sống sản phụ 40 tuổi vỡ tử cung do rau cài răng lược]

Đến 1 giờ 35 ngày 9/7, sản phụ có biểu hiện khó thở, mặt tím tái, không bắt được mạch, không đo được huyết áp và có dấu hiệu ngừng tuần hoàn nên được các bác sỹ trong ca trực cấp cứu khẩn trương.

Tuy nhiên, tình trạng sản phụ diễn biến rất nhanh nên kíp trực phải tập trung tối đa nguồn lực, mời các đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh hội chẩn hỗ trợ gây mê hồi sức hồi sức sơ sinh để cấp cứu và quyết định phẫu thuật mổ lấy thai.

Bé gái ra đời với cân nặng 3kg, chỉ số Apgar (đo hoạt động chân tay, nhịp tim, phản ứng cơ thể khi bị kích thích, màu sắc cơ thể và nhịp thở) 1 phút 5 điểm, 5 phút 7 điểm và được chuyển sang khoa sơ sinh để chăm sóc.

Lúc này sản phụ có mạch 150 lần/phút, huyết áp 125/80 mmHg, chỉ số bão hòa oxy SpO2 96% và được theo dõi chẩn đoán trên moniter.

Sau ca mổ êkíp trực tiếp tục hồi sức tích cực cho sản phụ và đề nghị chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Đến 2 giờ 50 cùng ngày sản phụ được chuyển viện trong tình trạng hôn mê, mạch 155 lần/phút, huyết áp 100/65 mmHg, chỉ số bão hòa oxy SpO2 95% theo dõi chẩn đoán trên moniter.

Trên đường chuyển viện sản phụ tiếp tục có cơn ngừng tim, ba bác sỹ (một bác sỹ gây mê, hai bác sỹ khoa sản) hộ tống tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi sự việc xảy ra Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá, nhận định tình hình vụ việc, quy trình tiếp đón bệnh nhân, đồng thời chờ kết luận của pháp y để xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho kíp trực liên quan đến vụ việc tạm thời nghỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra.

Hiện tại bé sơ sinh con của sản phụ đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương theo yêu cầu của gia đình. Tình trạng sức khỏe của bé gái không có biểu hiện bất thường./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)