Vu 'thong chot' bang xe dong lanh: Phoi hop dua 15 nguoi ve dia phuong hinh anh 1Xe đông lạnh chở 15 người trong thùng. (Nguồn: CSGT Bình Thuận)

Sáng 14/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã gửi công văn hỏa tốc tới Ủy ban Nhân dân các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An và các đơn vị liên quan về việc phối hợp đưa người của các tỉnh này về địa phương.

Để đáp ứng nguyện vọng của công dân được trở về địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đề nghị Ủy ban Nhân dân 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An thống nhất về lịch trình, thời gian, phương tiện, địa điểm đón công dân trở về quê.

Thời gian và địa điểm xuất phát là vào lúc 7 giờ ngày 15/9 tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Điểm đón là tại địa phận giáp ranh phía Nam của các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An. Số lượng người được đón về là 15 công dân, trong đó có 1 trẻ em. Tỉnh Bình Thuận sẽ bố trí 2 tài xế và 1 xe ôtô 41 chỗ mang biển kiểm soát 86B-012.23.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ đảm bảo chi phí vận chuyển, ăn uống dọc đường (trên xe) cho 15 người và bàn giao cho 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An tại địa điểm đón đã hẹn trước để đảm bảo an toàn, nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Tân tổ chức xét nghiệm cho 15 công dân và cấp giấy chứng nhận kết quả trước khi xe xuất phát.

Trong trường hợp có kết quả dương tính thì công dân đó sẽ được chuyển đến cơ sở điều trị theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng giao giao cho Công an tỉnh Bình Thuận thông báo cho công an các tỉnh từ Ninh Thuận tới Nghệ An tạo điều kiện thông suốt cho chuyến xe đưa 15 người về Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An.

[Giấu 15 người gồm cả trẻ em trong thùng xe đông lạnh để 'thông chốt']

Trước đó, vào tối 12/9, Tổ Tuần tra kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân (thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bình Thuận) tuần tra trên Quốc lộ 1A và phát hiện xe đông lạnh mang biển kiểm soát 51D-382.14 do lái xe Lê Văn Tuấn điều khiển, có dấu hiệu nghi vấn.

Kiểm tra xe, Tổ tuần tra thấy trong thùng xe có 15 người (trong đó có 1 trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An. Những người này đã trả tiền cho lái xe đông lạnh để được "thông chốt" và trở về quê.

15 công dân của 3 tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, đã trả phòng trọ, không có nơi ở và mong muốn trở về quê hương, ổn định cuộc sống, nên tỉnh Bình Thuận không yêu cầu họ quay về nơi xuất phát.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Tân tổ chức đưa những người này về khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)