Cảnh sát New Zealand đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa các trường học được thực thi sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của nước này ngày 15/3.

Tuyên bố của cảnh sát New Zealand nêu rõ "cảnh sát xác nhận việc phong tỏa các trường học trên khắp thành phố Christchurch đã được dỡ bỏ", theo đó các bậc phụ huynh có thể đến trường đón con.

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất 2 kẻ tấn công đã xả súng vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều.

Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid.

Theo Tân Hoa Xã, số người thiệt mạng trong 2 vụ xả súng đã tăng lên 27 người. Cao Ủy Malaysia tại New Zealand xác nhận có một công dân Malaysia bị thương trong vụ xả súng.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Cảnh sát cũng đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Indonesia RetnoMarsudi đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công tại New Zealand, đồng thời cho biết nhà chức trách Indonesia đang xác minh xem có công dân nước này trong số các nạn nhân hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trên mạng Twitter, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông cảm thấy kinh hoàng khi biết tin về vụ xả súng ở Christchurch, đồng thời bày tỏ “mọi suy nghĩ và cầu nguyện của chúng tôi đều hướng về những người anh em ở xứ sở Kiwi.” Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten cũng gửi lời chia buồn đến người dân New Zealand./.

Đặng Ánh-Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)