Xay dung chien luoc tang cuong hop tac kinh te Viet Nam-Australia hinh anh 1Quang cảnh buổi họp trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Ngày 27/10, Nhóm công tác Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia đã tổ chức họp theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương.

Đoàn Việt Nam do Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn cùng sự tham dự của các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương và đại diện các Bộ, ngành như Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp, Giáo dục và đào tạo, Giao thông Vận tải.

Phía Australia do Quyền Trợ lý thứ nhất, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao và Thương mại làm Trưởng đoàn. Ngoài ra, còn có Phó Đại sứ và các thành viên Bộ phận kinh tế Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát tình hình triển khai các nội dung tại cuộc họp Nhóm công tác năm 2019, thảo luận các vấn đề thương mại song phương, đa phương và các diễn đàn khu vực và quốc tế; bàn bạc các giải phải tháo gỡ khó khăn đối với thương mại song phương; trao đổi về tiến độ xây dựng “Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia” trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

[Doanh nghiệp Australia kỳ vọng vào cơ hội kinh doanh tại Việt Nam]

Về song phương, phía Việt Nam đã điểm lại những kết quả đáng ghi nhận trong quan hệ thương mại hai nước thời gian qua. Đồng thời, đề nghị phía Australia có sự hợp tác, hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam để đạt cán cân thương mại cân bằng và bền vững hơn.

Ngoài ra, Việt Nam đưa ra các đề nghị và đề xuất rất cụ thể nhằm tạo thuận lợi hóa cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Australia như mở cửa thị trường cho sản phẩm nông thủy sản của Việt Nam là tôm tươi nguyên con, chanh leo; tăng cường hợp tác trong phòng vệ thương mại, quản lý cạnh tranh, công nghiệp và năng lượng, điều tiết điện lực, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư…; hỗ trợ kỹ thuật đối với việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng là thành viên.

Mặt khác, Việt Nam cũng đề nghị phía Australia phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền tới các Hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương của Australia về các hoạt động tăng cường giao thương doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 của Thương vụ Việt Nam đề xuất như “Hội trợ trực tuyến nguồn hàng Việt Nam,” ứng dụng miễn phí Vie-Aus Trade.

Phía Australia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thương mại của Australia và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, khai khoáng, du lịch.

Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Australia trong hỗ trợ triển khai các ưu tiên hợp tác về giáo dục đào tạo, triển khai Khung trình quốc gia, quy hoạch mạng lưới các trường đại học, trao đổi sinh viên và giáo viên.

Đặc biệt, Việt Nam cũng đề nghị hai bên sớm hoàn tất việc ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định hàng không giữa hai Chính phủ từ năm 1995, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không hai nước khai thác đường bay thẳng giữa hai bên.

Riêng vấn đề đa phương, hai bên trao đổi cởi mở về tình hình hợp tác trong các khuôn khổ khu vực và thế giới; trong đó, cả Việt Nam và Australia đang cùng các nước thành viên thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đồng thời, cùng nhau đưa ra các biện pháp tích cực giải quyết các vấn đề chung như liên quan đến chứng nhận xuất xứ trong CPTPP; quyết tâm phấn đấu sớm ký kết Hiệp định Kinh tế Khu vực (RCEP) trong năm 2020; chia sẻ quan điểm về cải cách trong Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Đáng lưu ý, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai nhiệm vụ của Nhóm công tác trong xây dựng và triển khai Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia và tiếp tục báo cáo các nội dung hợp tác trong lĩnh vực thương mại mà hai bên đã thống nhất ở cấp kỹ thuật lên Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia dự kiến vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sắp tới.

Trao đổi thương mại Việt Nam-Austalia hiện đang phát triển khá ổn định từ năm 2015 đến nay. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Autralia tăng trung bình 8,2%/năm giai đoạn 2010-2019.

Theo thống kê của Việt Nam, năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt hơn 7,9 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2018.

Riêng 9 tháng năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Australia vẫn đạt hơn 6,1 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2019./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)