Xét nghiệm ở quận Hai Bà Trưng, cách ly phường Chương Dương, Bát Tràng

Ngày 31/7, quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng ở quận; quận Hoàn Kiếm ra quyết định cách ly y tế phường Chương Dương và huyện Gia Lâm ở thôn 2 Bát Tràng, xã Bát Tràng.
Xét nghiệm ở quận Hai Bà Trưng, cách ly phường Chương Dương, Bát Tràng ảnh 1Nhân viên Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với y tế phường Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp thuộc khu vực có nguy cơ cao. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Nhằm chủ động phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2 để kịp thời khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn quận, nơi đang được xem là ổ dịch của thành phố.

Ngay từ đầu giờ sáng 31/7, tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tây Sơn và Trường Tiểu học Đồng Nhân, Trường Trung học Cơ sở Lương Yên và nhiều địa điểm khác của 15 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, đồng loạt tổ chức đón tiếp người dân đến lấy mẫu xét nghiệm.

Tại các nơi xét nghiệm, Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng đều thực hiện chăng dây, phân luồng đường vào và đường ra; tổ chức đón tiếp đo thân nhiệt, khai báo y tế cho mỗi người dân đến lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, dự kiến đợt này địa phương sẽ lấy khoảng 30.000 mẫu xét nghiệm. Đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm là những người dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao như mật độ dân cư cao, chợ dân sinh giao thương lớn, các hộ kinh doanh.

Về nguyên tắc lấy mẫu được Ủy ban Nhân dân quận xác định, mỗi gia đình chọn 2 người (ưu tiên người thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều). Để tránh việc người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực bị ùn ứ, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã giao cho các phường trên địa bàn thực hiện mời người dân theo khung giờ quy định để đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch. Thời gian lấy mẫu xét nghiệm được Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng triển khai trong hai ngày 31/7 và 1/8.

[Sáng 31/7, Hà Nội thêm 23 ca mắc COVID-19, trong đó 8 ca cộng đồng]

Chị Lê Tuyết Trinh ở số 52 ngõ 30 phố Hồng Mai, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng đánh giá việc Ủy ban Nhân dân quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong toàn bộ các phường là rất cần thiết, góp phần giúp chính quyền chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch, kịp thời cách ly những người nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng, tính đến 6 giờ ngày 31/7, tính cộng dồn trên địa bàn có 130 bệnh nhân là F0. Trong đó, phường Thanh Nhàn có số bệnh nhân lớn nhất là 31 trường hợp; Vĩnh Tuy 22 trường hợp.

Ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng cho biết: "Chúng tôi đang xác định địa bàn có nhiều ổ dịch phức tạp, nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân quận đang tuyên truyền để người thực hiện triệt để Chỉ thị 17 của Ủy ban Nhân dân thành phố; lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1 và F2 và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn nhằm từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19."

Ngày 31/7, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, ban hành Quyết định số 3432/QĐ-UBND về việc thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương trong 14 ngày do có liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8, người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không được tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác. Trường hợp các gia đình và cá nhân không tuân thủ yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Chương Dương cho biết thời gian qua, có 4 trường hợp F0 được xác định trên địa bàn phường đã được đưa điều trị cách ly, công tác truy vết được tiến hành nhanh chóng, xác định kịp thời các trường hợp liên quan.

Xét nghiệm ở quận Hai Bà Trưng, cách ly phường Chương Dương, Bát Tràng ảnh 2Từ 0 giờ ngày 31/7/2021, quận Hoàn Kiếm quyết định phong toả toàn bộ phường Chương Dương. (Nguồn: baotintuc)

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, ngày 30/7, trên địa bàn phường Chương Dương tiếp tục ghi nhận một trường hợp F0. Do đó, Ủy ban Nhân dân quận đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để kịp thời ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng.

 Trước đó, Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội cũng đã quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế để phòng chống dịch COVTD-19 tại thôn 2 Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm với diện tích khoảng 13.000 m2, tổng số 585 hộ với 2.347 nhân khẩu. Thời gian áp dụng trong 14 ngày kể từ 10h ngày 28/7/2021.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về 2 ca mắc COVID-19 trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân huyện đã kịp thời chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Bát Tràng và Trung tâm Y tế huyện tổ chức điều tra, truy vết F1, F2, F3, khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo đúng quy định.

Huyện Gia Lâm đã ra quyết định phong tỏa chặt toàn bộ thôn 2 trong vòng 14 ngày cũng như kiểm soát chặt toàn bộ xã Bát Tràng. Riêng tại thôn có ca mắc COVID-19 đã có 10 chốt kiểm soát được lập ra, nội bất xuất ngoại bất nhập. Ngoài ra, xung quanh xã Bát Tràng giao với các địa phương khác đã có 10 chốt kiểm soát nữa được thành lập. Qua rà soát, bước đầu xác định có 20 F1, 65 F2 và đang tiếp tục truy vết các F3.

Theo phương án tổ chức cách ly y tế của huyện Gia Lâm, bên cạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức đến người nhà bệnh nhân và toàn bộ người dân khu vực cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, các lực lượng địa phương sẽ quán triệt chủ trương, vận động toàn thể nhân dân tạo sự đồng thuận và ủng hộ việc thiết lập vùng cách ly y tế; tuyên truyền phát động toàn thể nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là tuyên truyền Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế, phòng Y tế, chính quyền xã và các phòng, ban, ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho người nhà bệnh nhân và nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục