Xét xử Châu Thị Thu Nga: Làm rõ hành vi lừa đảo của các bị cáo

Trong phiên xử ngày 5/10, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước tòa đã tập trung thẩm vấn các bị cáo xoay quanh những căn cứ để đưa ra nội dung các hợp đồng góp vốn mà các bị cáo đã ký.
Xét xử Châu Thị Thu Nga: Làm rõ hành vi lừa đảo của các bị cáo ảnh 1Các bị cáo trước vành móng ngựa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 5/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo và ý kiến trình bày của các bị hại, trong đó, tập trung thẩm vấn xoay quanh nội dung các hợp đồng góp vốn mà các bị cáo đã ký với khách hàng, nhằm làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị cáo.

Gian dối ngay trong các hợp đồng góp vốn

Trong phiên xử ngày 5/10, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trước tòa đã tập trung thẩm vấn các bị cáo xoay quanh những căn cứ để đưa ra nội dung các hợp đồng góp vốn mà các bị cáo đã ký với khách hàng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong các bản hợp đồng này đều có 2 nội dung không có thật: một là dối trá về việc dự án B5 Cầu Diễn đã được phê duyệt; hai là việc dựng lên các mô hình, nhà mẫu, thi công cọc khoan nhồi... để tạo dựng niềm tin cho khách hàng trong khi dự án vẫn chưa được khởi động.

Về nội dung này, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) cũng như nhiều bị cáo khác đã khai do tin tưởng bị cáo Châu Thị Thu Nga nên mới ký với các khách hàng.

Việc làm này, theo bị cáo, là làm theo sự phân công của nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Housing Group Châu Thị Thu Nga, không được bàn bạc. Trong quá trình đọc hồ sơ, bị cáo Sơn không được biết thông tin, nghĩ công ty là chủ đầu tư dự án.

Bị cáo Sơn nói: "Bị cáo chỉ ký vào đó để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Không nắm được thông tin nên khi làm việc với Cảnh sát điều tra mới biết mình làm sai. Nếu biết sai từ trước, bị cáo đã không ký."

Tại tòa, bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng của Housing Group) tiếp tục cho rằng với công ty tư nhân, tất cả theo sự phân công chỉ đạo của nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Châu Thị Thu Nga.

Bị cáo Thủy khai: "Trong giai đoạn làm kế toán trưởng, tôi không ký thì những nhân viên bình thường khác cũng có thể ký vào chỗ của kế toán trưởng. Đó là thỏa thuận dân sự bình thường."

[Bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận hết tội và xin trả tự do cho 9 đồng phạm]

Cũng liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn, bị cáo Châu Thị Thu Nga (nguyên Tổng Giám đốc Housing Group) vẫn tiếp tục khẳng định bị cáo không lừa đảo khách hàng.

Bị cáo Nga khai khi bị bắt vẫn làm đơn gửi cơ quan chức năng xin giữ nguyên pháp nhân của công ty để tiếp tục thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. Bản thân bị cáo và Housing Group không hề có động cơ, mục đích lừa đảo khách hàng.

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát về việc sau khi tiếp nhận đơn của nhiều khách hàng nộp tiền đầu tư vào Dự án Housing Group, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã vào làm việc với Housing Group về việc đơn vị này chưa hoàn trả lại tiền cho khách hàng khi hết thời hạn giao kết có đúng hay không.

Bị cáo Nga cho rằng khi hết thời hạn 12 tháng, lác đác khách hàng đến công ty rút tiền, phía công ty đã trả cho 43 khách hàng số tiền hơn 28 tỷ đồng. Bị cáo Nga cũng thừa nhận, số tiền còn lại bị cáo đã chi tiêu hết.

Đối chất gay gắt về hành vi lừa đảo khi huy động vốn

Trong phần thẩm vấn tại phiên tòa, lời khai của các bị hại và các bị cáo đã thể hiện sự mâu thuẫn gay gắt khi nói về hành vi lừa đảo khi huy động vốn của các khách hàng tham gia thực hiện dự án B5 Cầu Diễn.

Trước tòa, bị hại Phạm Thị Hoa (ở Hà Nội) trình bày, bà đã nộp hơn 500 triệu đồng vào Housing Group qua bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Housing Group) và đến giờ vẫn chưa đòi được.

Bà Hoa khai khi đó, bị cáo Tình nói với bà giá ưu đãi của căn hộ là 10 triệu đồng một m2 và đòi hưởng chênh lệch 5 triệu một m2, đồng thời cam kết sẽ làm mọi thủ tục giúp tôi cho đến khi hoàn thiện. Tin tưởng điều đó nên bà Hoa đã nộp tiền cho Housing Group.

Tuy vậy, khi khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Tình lại cho rằng bị cáo không biết bà Hoa là ai, nội dung cáo trạng truy tố bị cáo Tình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng.

Phản đối lời khai này của bị cáo Tình, bà Phạm Thị Hoa nêu dẫn chứng về việc đã được bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) giới thiệu đến gặp bị cáo Tình. Bà Hoa đã đến gặp bị cáo Tình ở nhà riêng, rồi đưa bà Hoa đi rút tiền ở Ngân hàng. Do tin tưởng Housing Group có Tổng Giám đốc là đại biểu Quốc hội nên bà Hoa không lấy phiếu thu các khoản tiền nộp chênh lệch khi mua “suất” nhà tại đây.

Bà Hoa khẳng định chính bị cáo Tình là người đã nhận tiền của bà Hoa. Tại phiên tòa ngày 4/10, bị cáo Tình cũng đã nhận ra bà Hoa. Song tới phiên tòa ngày 5/10, bị cáo Tình lại khai không quen biết bà Hoa, rằng những lời khai của bà Hoa là không đúng sự thật.

Bà Hoa cho biết nếu bị cáo Tình tiếp tục vu khống cho bà thì bà sẽ viết đơn tố cáo Tình ra trước Cơ quan Công an.

Bà Hoa bức xúc: “Có thể bị cáo Tình đã lừa đảo nhiều khách hàng nên không nhớ được, nhưng hôm qua bị cáo đã nhận ra tôi, giờ lại còn tố cáo tôi là khai báo sai sự thật”.

Khai trước tòa, nhiều bị hại khác cùng khai rằng lý do họ đăng ký mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn và nộp tiền vào Housing Group là do tin tưởng Châu Thị Thu Nga, thời điểm đó là đại biểu Quốc hội nên thông tin về dự án là đúng. Họ cũng đề nghị dự án B5 Cầu Diễn được triển khai. Nếu dự án này không được triển khai thì họ mong muốn được lấy lại số tiền đã nộp vào Housing Group.

Ngày 6/10, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục