Xét xử nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam vào ngày 15/8

Bị cáo Trần Văn Nam - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí."
Xét xử nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam vào ngày 15/8 ảnh 1Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định ngày 15/8 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị cáo khác trong vụ sai phạm trong quản lý đất đai ở tỉnh Bình Dương.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Nam bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Cùng ra tòa với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương còn có một loạt nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương như: Phạm Văn Cành (nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương); Trần Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương); Nguyễn Thanh Trúc (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương); Trần Xuân Lâm (nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương)...

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1955, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương) cùng con gái là Nguyễn Thục Anh (sinh năm 1982, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản."

Ngoài ra, bị cáo Minh cùng con rể, chồng của bị cáo Thục Anh là Nguyễn Đại Dương (sinh năm 1965) cùng bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập đại diện Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương... đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt là Tổng Công ty Bình Dương) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước. Do vậy, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật...

Bị cáo Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ 7/2010-12/2015); Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015-2020) cùng các bị cáo Trần Thanh Liêm, Phạm Văn Cành và Nguyễn Văn Minh là những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng công ty này.

Các bị cáo trên đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

[Truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị can]

Viện Kiểm sát xác định bị cáo Trần Văn Nam biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quy định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định nhưng vẫn ban hành công văn để thu tiền sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 716 tỷ đồng.

Cáo trạng nhận định trong việc thực hiện quản lý vốn, tài sản, các bị cáo trong vụ án là lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43ha “đất vàng” và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục, thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hóa thủ tục để Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty của con rể là Nguyễn Đại Dương và bán cho công ty tư nhân. Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm trái các quy định của pháp luật khi không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất khu “đất vàng” 145ha khi cổ phần hóa doanh nghiệp, dẫn đến việc bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng các đồng phạm đã gây thất thoát cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn là hơn 4.030 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát còn cho rằng với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để 2 công ty “sân sau” có quyền lợi của cá nhân và người thân trong gia đình, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo, cùng các bị can khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xác định là phạm tội với vai trò chủ mưu, trực tiếp gây thất thoát cho Nhà nước hơn 5.015 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục