Xu ly nghiem cac tau ca chua lap thiet bi giam sat hanh trinh hinh anh 1Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra việc thực hiện lắp thiết bị hành trình trên các tàu cá. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo Kế hoạch 74/KH-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, các nhóm tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải lắp thiết bị này trước ngày 1/7/2019; riêng các tàu làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương phải lắp trước ngày 1/1/2020.

Trong khi đó, các tàu cá còn lại có chiều dài từ 15m đến dưới 24m trước ngày 1/4/2020 phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá. Thế nhưng đến nay, tuy đã gần hết tháng 4/2020 nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn còn 22,5% tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Nói về nguyên nhân số tàu còn lại chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Đức Hoàng cho biết, có 21 tàu cá với chiều dài 24m trở lên chưa lắp thiết bị giám sát vì lý do tàu đang nằm bờ, không đi biển để chờ bán tàu.

Một số tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m cũng chưa lắp thiết bị hành trình cũng vì lý do nằm bờ không hoạt động. Một vài tàu khác đang hoạt động ngoài biển chưa vào bờ, một số tàu cá thì đã có hợp đồng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng phía nhà cung cấp thiết bị chưa có máy để lắp đặt…

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hoàng, đến thời điểm hiện nay, Chi cục Thủy sản tỉnh đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng tại các cảng và cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến ngư dân về các cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), Luật Thủy sản năm 2017 cũng như các quy định và chế tài xử phạt đối với tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Ông Nguyễn Đức Hoàng cho biết, lực lượng chức năng túc trực tại các cảng cũng đã thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt, gắt gao đối với những tàu cá trong danh mục bắt buộc lắp đặt máy giám sát hành trình nhưng chưa thực hiện đúng quy định. Những tàu cá này sẽ không được xuất bến, không được cấp hạn ngạch khai thác.

Các tàu sau khi lắp phải mở máy giám sát hành trình 24/24 giờ, nếu không sẽ bị xử phạt rất nặng với mức phạt từ 300-500 triệu đồng./.

Xu ly nghiem cac tau ca chua lap thiet bi giam sat hanh trinh hinh anh 2Cảnh sát biển tham gia tuyên truyền cho ngư dân về việc cần thiết lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)
Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)