Xu ly vu xo xat trong xay dung Dai hoa than hoan vu tai Ninh Binh hinh anh 1Những người dân thuộc khu vực tổ 6 căng lều bạt để phản đối việc xây dựng đài hóa thân. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ông Dương Đức Đằng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết trước sự việc xảy ra xô xát, đập phá tường bao nhà dân liên quan đến vụ xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ xảy ra vào ngày 29/11 tại địa phương, Ủy ban Nhân dân thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xuống hiện trường nắm tình hình và giải quyết sự việc.

Đến 22 giờ 20 phút ngày 29/11, toàn bộ người dân tập trung tại khu vực Thung Lang nơi dẫn vào Khu xây dựng dự án để phản đối xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ đã giải tán. Hiện tình hình an ninh trật tự tại địa bàn đã được đảm bảo.

Theo ông Dương Đức Đằng, việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Đức, Ninh Bình cho người tự ý đập phá tường bao của nhà dân để dựng hàng rào chắn dẫn vào khu xây dựng dự án khi chưa được sự đồng thuận của người dân và để xảy ra xô xát khiến người dân bị thương, các cơ quan chức năng đã lập biên bản, tiến hành thu giữ các phương tiện, vật tư của doanh nghiệp tại hiện trường và điều tra, xử lý theo pháp luật.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Điệp tiếp tục phối hợp với các ngành hữu quan tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, cơ sở khoa học của dự án tiến tới đồng thuận xây dựng công trình.

Trước đó, do lo ngại dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương, hàng trăm người dân phường Nam Sơn đã dựng lều tại khu vực triển khai dự án để phản đối.

Dù chưa được sự đồng thuận của người dân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Đức, Ninh Bình vẫn tiến hành động thổ, dựng hàng rào chắn dẫn vào khu xây dựng dự án khiến nhiều người dân bức xúc.

Dự án xây dựng nghĩa trang Khu Sơn Lạc Viên (Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 25/01/2013.

Đến ngày 23/7/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức với diện tích gần 4,2ha, tổng mức đầu tư 131 tỷ đồng cho chủ đầu tư dự án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Đức, Ninh Bình./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)