Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau hơn một ngày triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố (áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg), Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, cùng các lực lượng chức năng liên quan đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc.

Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.

Trong ngày 25/7, lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính 168 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 385 triệu đồng; xử phạt một cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động với số tiền 15 triệu đồng.

Ngoài ra, các đơn vị xử phạt hơn 115 triệu đồng đối với 52 trường hợp có các hành vi vi phạm phòng, chống dịch khác như: không thực hiện biện pháp cách ly; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách....

Ghi nhận thực tế tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), sáng 25/7, lực lượng chức năng phường Yên Hòa đã ra quân tuyên truyền nhắc nhở và xử lý hàng loạt các trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Yên Hòa Nguyễn Xuân Quang cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch, lực lượng chức năng của phường đã xử lý vi phạm 20 trường hợp đi xe máy bán hàng rong vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Tại phường Kim Mã (quận Ba Đình), lực lượng chức năng của phường đã phát hiện và xử phạt 4 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Công an quận Ba Đình đã triển khai lập 30 chốt cố định tại các khu vực công cộng (vườn hoa, công viên, hồ…) và các tuyến đường chính để đảm bảo giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND.

[Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch]

Trước đó, ngày 24/7, trong ngày đầu thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị công an trên toàn thành phố đã xử phạt hành chính 71 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 110 triệu đồng; 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động bị phạt 60 triệu đồng.

Điển hình, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện và xử phạt 7 trường hợp người dân ra đường khi không cần thiết với tổng số tiền xử phạt 14 triệu đồng; đồng thời xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 12 triệu đồng.

Qua tuần tra kiểm soát, Công an các huyện Đông Anh, Sóc Sơn... cũng phát hiện và xử lý nghiêm hàng chục trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm quy định về giãn cách xã hội với số tiền hàng chục triệu đồng, qua đó tạo tính răn đe, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, để sớm cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Xu phat nhieu truong hop vi pham quy dinh ve gian cach xa hoi hinh anh 1Công an phường Thụy Khuê, Hà Nội nhắc nhở người dân không ra đường khi không có nhu cầu cần thiết. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, trong những ngày tiếp theo của đợt giãn cách này, Công an thành phố Hà Nội sẽ tích cực phối hợp tiếp tục tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Công an các phường, xã, thị trấn sẽ tích cực phối hợp với lực lượng chức năng cùng cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, với quyết tâm cùng toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô chung sức, đồng lòng sớm đẩy lùi dịch bệnh, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế, xã hội.

Chiều 25/7, tin từ Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết: Công an thị xã Vĩnh Châu đã lập biên bản xử phạt một tài xế liều lĩnh thông chốt kiểm soát dịch bệnh ở Vĩnh Châu.

Theo đó, chiều 24/7, Nguyễn Minh Đông (sinh năm 1977, có địa chỉ thường trú tại đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), điều khiển xe ôtô bán tải hiệu Ford Ranger biển kiểm soát 51D – 476.36 lưu thông theo hướng từ phường Khánh Hòa đến xã Vĩnh Hiệp (cùng thị xã Vĩnh Châu).

Khi đến chốt kiểm soát tại ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, lợi dụng lúc lực lượng làm nhiệm vụ hạ rào chắn để xe hai bánh đi qua, Đông đã lái xe vượt chốt chạy thẳng về hướng trung tâm thị xã Vĩnh Châu, không thực hiện việc khai báo y tế theo yêu cầu.

Khi đến chốt kiểm soát tại cầu Vũ Há (giáp ranh giữa xã Vĩnh Hiệp và phường Vĩnh Phước, Đông đã bị lực lượng làm nhiệm vụ buộc dừng phương tiện.

Lúc này, Đông đã dùng những lời nói xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ và có dấu hiệu của việc đã sử dụng rượu bia. Kiểm tra nồng độ cồn của đối tượng cho kết quả 0,18mg/lít khí thở.

Đông bị lực lượng Công an lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nồng độ cồn, không chấp hành quy định phòng, chống dịch và có lời nói xúc phạm danh dự người thi hành công vụ, đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe và chiếc xe ô tô nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Nguyễn Minh Đông đang làm việc ở một công trình thi công điện gió trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Theo Công an thị xã Vĩnh Châu, việc vi phạm nông độ cồn sẽ được Công an xử lý, còn việc không chấp hành quy định phòng, chống dịch và có lời nói xúc phạm danh dự người thi hành công vụ sẽ được Ủy ban Nhân dân thị xã Vĩnh Châu xử phạt nếu vượt thẩm quyền của cấp xã, phường./.

(TTXVN/Vietnam+)