Xử phúc thẩm vụ nguyên PGĐ Chi nhánh Eximbank chiếm đoạt 264 tỷ đồng

Ngày 19/4, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án Lê Nguyễn Hưng - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM, chiếm đoạt 264 tỷ đồng của khách hàng.
Các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Eximbank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa ngày 22/1/2018. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Eximbank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa ngày 22/1/2018. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 19/4, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, đang bỏ trốn) chiếm đoạt 264 tỷ đồng của khách hàng gửi tiền tại Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo về phần dân sự của Eximbank và người liên quan là bà Chu Thị Bình, người bị Hưng chiếm đoạt 245 tỷ đồng. Phần hình sự về tội danh không bị kháng cáo, kháng nghị.

Tại tòa, đại diện Eximbank cho biết lý do kháng cáo: Eximbank cho rằng quan hệ giữa khách hàng là bà Chu Thị Bình và Ngân hàng là quan hệ dân sự nên đây là quan hệ bình đẳng.

Bà Bình chủ quan ký khống chữ ký trên một số giấy tờ, trong đó có giấy ủy quyền, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vì vậy bà Bình phải chịu một phần hậu quả xảy ra.

[Tuyên án vụ hơn 264 tỷ đồng tiền gửi 'bốc hơi' ở Eximbank TP.HCM]

Về việc nêu yêu cầu bà Bình phải chịu một phần hậu quả là số tiền bao nhiêu, phía Eximbank cho biết sẽ do tòa tính.

Ngược lại, đại diện ủy quyền của bà Chu Thị Bình thừa nhận chữ ký trong những giấy ủy quyền là của bà Bình nhưng lý giải thêm rằng, bà Bình là khách hàng nên chỉ thực hiện tất cả những việc do nhân viên Ngân hàng hướng dẫn.

Ngoài ra, bà Chu Thị Bình còn kháng cáo yêu cầu Eximbank phải thanh toán hơn 103 tỷ đồng lãi suất của 245 tỷ đồng, thay vì hơn 92 tỷ đồng như Eximbank tính. Nguyên nhân có sự chênh lệch về số tiền lãi suất như trên, phía bà Chu Thị Bình nêu do Ngân hàng áp dụng sai mức lãi suất.

“Ngân hàng đang tính mức lãi suất thấp nhất cho bà Bình, chỉ 0,3%/năm,” đại diện ủy quyền cho bà Chu Thị Bình trình bày.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm lãi phát sinh của 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán.

Đồng thời, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank, khi đề nghị bà Bình phải chịu một phần lỗi trong phần thiệt hại của Ngân hàng.

Trước đó, ngày 23/11/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm tuyên phạt 6 bị cáo nguyên nhân viên Eximbank, gồm: bị cáo Hồ Ngọc Thủy (nguyên giao dịch viên Phòng Dịch vụ khách hàng) 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Sáu bị cáo vì tin tưởng Hưng nên không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng tại 13 sổ tiết kiệm do Eximbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh quản lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục