Xuat khau cua Singapore tang truong manh me trong thang Nam hinh anh 1Các tàu chở hàng tại cảng Singapore, ngày 11/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo dữ liệu do Enterprise Singapore công bố ngày 17/6, xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Singapore đã tăng trưởng mạnh mẽ sau 5 tháng "chậm chạp."

Xuất khẩu trong nước phi dầu mỏ (NODX) tháng Năm của nước này đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2021, sau mức tăng trưởng 6,4% trong tháng Tư và tốt hơn so với dự báo 7,5% trước đó của các nhà phân tích do hãng Bloomberg thăm dò.

Enterprise Singapore cho biết NODX tháng Năm được thúc đẩy chủ yếu bởi xuất khẩu vàng phi tiền tệ, tăng 344% so với cùng kỳ năm ngoái (vàng phi tiền tệ là vàng không được các ngân hàng trung ương trên thế giới giữ làm tài sản dự trữ).

Ngoài ra, xuất khẩu phi điện tử tăng 12,2%, sau mức tăng 4,6% trong tháng Tư. Xuất khẩu điện tử tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2021, nhanh hơn một chút so với mức tăng 12,8% trong tháng Tư. Tuy nhiên, dược phẩm đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, giảm 8,6% so với mức giảm 6% trong tháng Tư.

[Giới phân tích hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của Singapore]

Tính trên cơ sở hàng năm, tổng thương mại của Singapore đã tăng 32,4% trong tháng Năm, sau khi tăng 21,6% trong tháng Tư; tổng xuất khẩu tăng 26,9%, trong khi tổng nhập khẩu tăng 38,7%.

Ông Khoon Goh, phụ trách khu vực châu Á của Tập đoàn Ngân hàng ANZ, cho biết mặc dù tăng trưởng xuất khẩu nói chung của Singapore vẫn mạnh mẽ, nhưng hoạt động trong nửa cuối năm sẽ chậm lại, khi nền kinh tế Mỹ suy thoái và điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn bắt đầu gây khó khăn.

Tuy nhiên, ông hy vọng bất kỳ sự suy giảm nào cũng sẽ được hỗ trợ bởi dòng chảy thương mại nội khối mạnh mẽ khi nhu cầu trong nước phục hồi ở khu vực Đông Nam Á.

Ông lưu ý thêm rằng việc nới lỏng các hạn chế gần đây ở Thượng Hải sẽ dẫn đến sự phục hồi hơn nữa trong ngắn hạn trong xuất khẩu của Singapore sang Trung Quốc.

Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng Maybank nhận định cuộc xung đột Nga-Ukraine, sự suy thoái của Trung Quốc và thắt chặt tiền tệ toàn cầu có thể làm giảm sự phục hồi trong nửa cuối năm và ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, quỹ đạo tăng lãi suất mạnh mẽ hơn ở Mỹ đã làm tăng nguy cơ nền kinh tế Mỹ và Singapore rơi vào suy thoái vào năm 2023-2024.

Các nhà kinh tế của ngân hàng Maybank lưu ý trong một báo cáo rằng xuất khẩu của Singapore tiếp tục được thúc đẩy bởi giá cao hơn thay vì khối lượng. Dự kiến NODX của nước này sẽ tăng 3-5% trong cả năm 2022./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)