Nông dân trồng hoa tại thành phố Đà Lạt thu hoạch hoa cúc. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đang phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn OTA Floriculture Auction (Nhật Bản) và các sở, ngành trong tỉnh Lâm Đồng để xúc tiến thành lập Trung tâm giao dịch cho sản phẩm hoa của thành phố Đà Lạt.

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã có dự án thành lập Trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt, dự kiến được xây dựng khoảng 16,6ha tại khu vực dưới chân đèo Mimosa, cửa ngõ vào thành phố hoa.

Dự án được đánh giá có tính khả thi cao và thật sự cần thiết để tạo địa điểm, cơ chế điều phối đáng tin cậy cho sản phẩm hoa của thành phố Đà Lạt, qua đó, sẽ nâng cao giá trị sản phẩm hoa đã có thương hiệu và uy tín trong nước và thế giới.

Trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt có công suất thiết kế mua bán tối đa 2,5 triệu cành/ngày, dự báo khả năng giao dịch 550 triệu cành/năm. Đây sẽ là đầu mối giao dịch hoa giữa người trồng và các đơn vị tiêu thụ, cung ứng cho thị trường tiêu dùng với giá cả minh bạch, đúng giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp và nông dân tạo ra. Mục tiêu hướng tới của trung tâm này là hoa sẽ được đấu giá trước khi đến với thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ.

Thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận có điều kiện tự nhiên tối ưu cho ngành nghề trồng và kinh doanh các loại hoa. Đà Lạt đã xây dựng được thương hiệu chung “Hoa Đà Lạt” với khoảng 110 hộ nông dân sử dụng. Các sản phẩm hoa cắt cành, hoa chậu, giống hoa của Đà Lạt đã được thị trường nhiều nước chấp nhận.

Đến nay, diện tích hoa của tỉnh Lâm Đồng lên đến 7.760ha, sản lượng 2,4 tỷ cành mỗi năm, là tỉnh sản xuất hoa lớn nhất Việt Nam. Riêng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận chiếm 70% diện tích và sản lượng. Tuy nhiên, mới chỉ có 10% sản lượng hoa được xuất khẩu; 60% được tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh; số còn lại được tiêu thụ tại các thị trường nhỏ lẻ khác trong nước.

Giá trị sản xuất của ngành trồng hoa Đà Lạt hiện nay đạt bình quân khoảng 750 triệu đồng/ha/năm. Đây là con số được đánh giá chưa xứng với giá trị thật và tiềm năng của xứ sở trồng hoa này. Việc thành lập Trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt sẽ giúp nâng cao giá trị của sản phẩm hoa.

Ông Ryoji Kato, Công ty trách nhiệm hữu hạn OTA Floriculture Auction, cho rằng việc thành lập trung tâm giao dịch hoa là cần thiết để tạo ra một thị trường mở và minh bạch cho sản phẩm hoa của người nông dân. Trung tâm này cũng sẽ góp phần tạo ra quy chuẩn về hoa trên thị trường cho nông dân trồng hoa.

Công ty trách nhiệm hữu hạn OTA Floriculture Auction là đơn vị vận hành Chợ đấu giá hoa OTA tại Tokyo (Nhật Bản); là đơn vị lớn nhất trong số 122 chợ đấu giá hoa ở Nhật Bản và lớn thứ 3 thế giới. Dự kiến, OTA sẽ là đối tác xây dựng, vận hành Trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt có khả năng được hoàn thành trong vòng hai năm tới./.