Yemen: Luc luong chinh phu dat nhieu tien trien o mat tran then chot hinh anh 1Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen làm nhiệm vụ tại khu vực al-Durayhimi, Hodeidah ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, người phát ngôn của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, đại tá Turki Al-Maliki tuyên bố các lực lượng Chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, đang đạt được nhiều tiến triển trên tất cả các mặt trận chủ chốt trước phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Al-Maliki nhấn mạnh lực lượng liên quân cũng đang nỗ lực phối hợp với các thành phần chính trị, xã hội cũng như bộ lạc của Yemen nhằm khôi phục hòa bình và đập tan các âm mưu gây bất ổn đất nước của phiến quân Houthi.

Trích dẫn một tuyên bố mới đây của Hiệp hội Học giả Tôn giáo Yemen, đại tá Al-Maliki cho hay người dân Yemen đã không chấp nhận lực lượng Houthi.

Các học giả Yemen cáo buộc Houthi cước bóp hàng cứu trợ nhân đạo của hàng nghìn dân thường vốn đang phải tha hương trên chính đất nước mình.

Cũng theo ông Al-Maliki, các lực lượng Yemen đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh Saada và các vùng khác của Yemen.

[Chính phủ Yemen yêu cầu Houthi thả tù nhân để khôi phục đàm phán]

Ông cho biết liên quân Arab đã phá hủy một tòa nhà được Houthi sử dụng làm điểm tập hợp các tay súng, nhiều trạm thông tin liên lạc quân sự, một điểm cung cấp vũ khí, một xe tải quân sự được sử dụng để vận chuyển vũ khí của Houthi.

Trong giai đoạn từ ngày 16-23/7, trên 270 tay súng Houthi bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, ông Al-Maliki cho biết thêm các tỉnh Saada và Omran vẫn đang được Houthi sử dụng làm "bệ" phóng tên lửa đạn đạo sang lãnh thổ Saudi Arabia.

Tính đến nay, Houthi đã nã 163 tên lửa đạn đạo và trên 66.360 quả đạn cối sang Saudi Arabia.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Yemen Ahmad Obaid bin Dagher đã cam kết với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffith rằng chính phủ nước này sẽ thúc đẩy một tiến trình hòa bình công bằng.

Hãng thông tấn YNA của Yemen đưa tin tại cuộc gặp ở Riyadh hôm 22/7, ông Bin Dagher đã chuyển cho ông Griffith một bức thư viết tay nhằm hồi đáp các đề xuất mà quan chức Liên hợp quốc trình bày trước đó với Tổng thống Yemen Mansour Hadi trong chuyến công du tới thành phố Aden hôm 10/7.

Trong bức thư này, ông Bin Dagher khẳng định cam kết của Chính phủ Yemen về một tiến trình hòa bình toàn diện và công bằng, với điều kiện Houthi cũng phải tuân thủ cam kết rút khỏi thủ đô Sanaa và các thành phố khác của Yemen.

Thủ tướng Bin Dagher cũng kêu gọi Liên hợp quốc gia tăng sức ép để Iran chấm dứt hành động can thiệp vào các vấn đề của Yemen, cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi, trong đó có tên lửa đạn đạo.

Ông cho rằng việc Houthi từ chối rút khỏi thành phố cảng Hodeida đe dọa sự an toàn và an ninh hàng hải quốc tế. Yemen phải nhập khẩu 90% lượng lương thực, trong đó 70% được vận chuyển qua cảng Hodeida, và giao tranh khiến Liên hợp quốc lo ngại về nguy cơ xảy ra một thảm họa nhân đạo tại đất nước đang bên bờ vực của nạn đói nghiêm trọng.

Cảng Hodeida rơi vào tay phiến quân Houthi kể từ năm 2014 sau khi lực lượng này đánh bật quân đội Chính phủ Yemen ra khỏi thủ đô Sanaa và phần lớn lãnh thổ nước này.

Hồi đầu năm nay, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã phong tỏa gần như toàn bộ cảng trên vì cho rằng đây là nơi lực lượng Houthi nhận vũ khí từ bên ngoài chuyển đến.

Tháng trước, các lực lượng của Chính phủ Yemen và liên quân đã phối hợp tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược này./.

(TTXVN/Vietnam+)